Bí ẩn về trường học khủng bố

TP - Tại thị trấn Bavahap ở bang Punjab miền nam Pakistan có rất nhiều trường học tôn giáo do các phần tử khủng bố Al-Qaeda mở. Học sinh ở đây được học võ thuật, bắn cung, cưỡi ngựa.

Các học sinh trong “trường học khủng bố”
Ngoài ra còn phải cải tạo tư tưởng để trở thành những “Chiến sỹ Thánh chiến” tử vì đạo.

Phóng viên hãng CBS đã tìm cách thâm nhập được vào một ngôi trường có tên là Adina do tổ chức khủng bố cực đoan có quan hệ chặt chẽ với Al-Qaeda là “Jaish-e-Mohammad” lập ra.

Trong trường này, bọn trẻ phải học đánh võ, bắn tên và các lý thuyết tôn giáo. Dân chúng địa phương không biết nhiều về ngôi trường này, họ chỉ biết đó là nơi của các “chiến sỹ Thánh chiến”.

Qua lớp tường vây rất cao, người ta có thể nhìn thấy những con ngựa. Chúng được dùng để huấn luyện các học sinh tập cưỡi. Việc huấn luyện học trò ở đây cưỡi ngựa là một phát hiện mới mẻ của phóng viên CBS.

Trong các phòng học, các “thầy giáo” truyền bá cho các học sinh, em nhỏ nhất mới 8 tuổi tư tưởng “chiến đấu với kẻ thù tín ngưỡng”. Các học sinh ngồi bệt chen chúc dưới đất trước hàng ghế thấp để học kinh Coran.

Trong nhà bếp, các đầu bếp đang nấu những nồi lớn cơm cari thịt gà và làm bánh mì. Phía bên ngoài, các công nhân đang xây dựng thêm các nhà ăn và nhà ở bằng tường đất.

Ở gần trường Adina còn có ngôi trường Osman Ali với 500 học sinh. Các học sinh học ở đây đều không phải nộp tiền ăn, học phí hay bất cứ khoản nào khác. Mọi chi phí được lấy từ nguồn tiền quyên góp những người Pakistan tình nguyện.

Trong khi trường Adina cho phép vào tham quan, thì trường Osma Ali có lính gác với súng tiểu liên trên tay, những người không có phận sự, kể cả phóng viên không thể nào đến gần họ được.

Hiệu trưởng Leman cho biết, trong thời gian học trong trường, học sinh sẽ không bị các tổ chức Thánh chiến chiêu mộ, nhưng sau khi các em ra trường thì điều đó không bị ngăn cản. Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là dạy học, nhưng nếu ai đó có hành vi bất thường, chúng tôi không chịu trách nhiệm về họ”.

Một quan chức cảnh sát địa phương cho biết, những ngôi trường này đều là nơi để các tổ chức khủng bố chiêu mộ những thanh thiếu niên ở vùng biên giới Pakistan và Afghanistan có ý muốn tham gia “Phong trào Thánh chiến”. Các học sinh đều phải tham gia huấn luyện quân sự, mùa tuyển mộ thường là tháng 6, 7.

Sự tồn tại của những ngôi trường dạy khủng bố này trên đất Pakistan khiến chính phủ nước này rất đau đầu. Chính phủ Pakistan cho rằng, các phần tử vũ trang ở Punjab chi viện sang vùng biên giới Afghanistan ngày càng nhiều đã làm tăng thêm số vụ bạo lực trong đất Pakistan. Chính người Pakistan cũng bị trả giá về sự tồn tại của các trại huấn luyện khủng bố.

Bang Punjab có 16 triệu dân, có khoảng một nửa sống ở thành phố. Những người giàu có và chính trị gia thường sống ở thành phố, nhưng ở thị trấn Bavahap thì lại toàn người nghèo cư trú.

Hồi năm 2008, Thống đốc bang Punjab đã cảnh báo: Các phần tử đánh bom liều chết và chỉ huy lực lượng khủng bố vũ trang ở Afghanistan phần lớn đều đến từ bang này.

Phía cảnh sát thì lo ngại rằng công dân Pakistan, nhất là người Punjab đã trở thành đối tượng chính để huấn luyện “người bom” của Taliban.

Thu Thủy
Theo Hoàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng