Bí ẩn vụ đầu độc Thủ tướng Kyrgyzstan

TP- Trong phiên họp Quốc hội Kyrgyzstan diễn ra ngày 22/5/2007, Thủ tướng Almazbek Atambaev, thông báo một tin gây chấn động chính trường nước này rằng ông bị đầu độc bằng một loại chất độc bí ẩn.

Các chuyên gia pháp y cũng chỉ phát hiện đây là “một chất cực độc chưa rõ bản chất hoá học và vật lý, gây nên chứng ngộ độc cấp tính có tác dụng huỷ hoại gan”.

Theo Thủ tướng Atambaev, ngày 11/5/2007, khi đang ngồi trong phòng làm việc, ông cảm thấy khát và đã uống cạn một cốc nước để sẵn trên bàn. Sau đó 2 ngày, đột nhiên ông bị bất tỉnh.

Atambaev nói thêm, ông không biết ai đã để cốc nước đó lên bàn làm việc và rất có thể người đó là một trong các nhân viên trong toà nhà Văn phòng Chính phủ.

Khi được hỏi liệu đây có phải là một vụ mưu sát có tổ chức, Thủ tướng Atambaev cho rằng ông “có rất nhiều kẻ thù”, nhưng không nêu tên cụ thể. Ngày 28/5/2007, Ủy ban An ninh quốc gia khởi tố vụ án hình sự về vụ đầu độc bí ẩn này.

Ông Atambaev sinh năm 1956 ở làng Arashan, tỉnh Chuisk, CH Kyrgyzstan (thuộc Liên Xô trước đây). Ông Atambaev khởi nghiệp là kỹ sư, chuyên gia kinh tế. Từ năm 1989-1997, ông Atambaev từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành công nghiệp.

Năm 1993, ông đứng ra thành lập và trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ-Xã hội Kyrgyzstan. Tháng 2/1995, Atambaev được bầu làm Nghị sĩ Quốc hội và là người đứng đầu nhóm nghị sĩ “Cải cách”…

Ông quyết định trở thành ứng cử viên Tổng thống Kyrgyzstan và tham gia cuộc bầu cử tháng 10/2000, nhưng chỉ nhận được 6% phiếu bầu.

Mùa Xuân năm 2005, ông Atambaev tham gia “Cuộc cách mạng hoa tuy líp” mà kết cục là Tổng thống Kyrgyzstan Akaev phải từ chức.

Tháng 9/2005, ông Atambaev được Tổng thống Bakiev bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công nghiệp, thương mại và du lịch. Sau đó nửa năm, ông tuyên bố từ chức và cáo buộc Tổng thống Bakiev “bao che cho các tổ chức tội phạm” và “bỏ dở cải cách chính trị”.

Sau đó, Atambaev cùng với ông Tekebaev, người vừa từ chức Chủ tịch Hạ viện Kyrgyzstan, thành lập Liên minh đối lập với Tổng thống mang tên “Vì cải cách”. Ngày 27/3/2007, ông Atambaev được bổ nhiệm làm Thủ tướng tạm thời của Kyrgyzstan sau khi đương kim Thủ tướng từ chức.

Sau đó Quốc hội đã phê chuẩn chức Thủ tướng của ông Atambaev.

Một tuần trước khi Atambaev tuyên bố ông bị đầu độc, Chính phủ Kyrgyzstan thông qua quyết định quốc hữu hoá tổ hợp công nghiệp Kristall gây bất bình cho nhiều người vì tập đoàn này có quan hệ với một số quan chức cấp cao.  

Lê Minh Quang
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá