Bí ẩn xung quanh vụ con tin Italy được trả tự do

Vụ nữ nhà báo Italy Giuliana Sgrena được trả tự do, nhưng điệp viên tháp tùng bà bị quân Mỹ bắn chết tối 4/3 tại Baghdad (Iraq) tiếp tục gây tranh cãi.

Bà Sgrena trở về Rome
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Bỉ tối 5/3, ông Y.Youssef Kanna – Nghị sĩ Iraq- cho biết Chính phủ Italy phải trả 1 triệu USD cho những kẻ bắt giữ để đổi tự do cho con tin Sgrena. Theo báo chí Italy, khoản tiền chuộc có thể còn cao hơn nhiều lần.

Tờ Corriere della Sera cho biết, đại diện kênh truyền hình Al Jazeera trực tiếp trao con tin Sgrena cho các điệp viên Italy tại Baghdad. Tuy nhiên, Al Jazeera phủ nhận nguồn tin này.

Các quan chức Italy cho biết việc trao trả diễn ra vào lúc 20h20 tối 4/3, nhưng không nguồn tin nào ở địa phương xác nhận điều này. Theo tuyên bố của Sư đoàn 3 quân đội Mỹ tại Iraq: “Vào lúc 20g55 lính Mỹ đã bắn chết 1 thường dân và làm 2 người khác bị thương khi xe tải của họ vẫn chạy với tốc độ cao bất chấp tín hiệu yêu cầu dừng xe”.

Tuy nhiên, bà Sgrena khẳng định xe của họ chạy với tốc độ bình thường, không có tín hiệu dừng xe và bất ngờ bị bắn.

Phóng viên hãng tin AP tiến hành cuộc điều tra riêng với quân đội Mỹ tại Baghdad nhưng không binh lính hoặc sĩ quan nào biết chính xác địa điểm chiếc xe tải của bà Sgrena bị bắn. Về số người trong xe, chính quyền Italy cho biết ngoài bà Sgrena và Nicola còn có 2 điệp viên khác bị thương.

Tổng thống Mỹ Bush đã cam kết với Thủ tướng Berlusconi cho điều tra toàn bộ sự việc, nhưng dư luận nghi ngại rằng vụ này sẽ bị “chìm xuồng” như nhiều vụ tương tự khác tại Iraq. Dư luận mong chờ vào đầu tuần, trước Quốc hội, Thủ tướng Berlusconi sẽ phải báo cáo chi tiết sự việc, đồng thời phía Mỹ cũng có sự giải trình rõ ràng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá