Pháp:

Bị báo chí phơi bày lối sống xa xỉ, một bộ trưởng từ chức

TPO - Hôm qua, quan chức số hai trong chính phủ Pháp từ chức sau khi bị báo chí phơi bày lối sống xa hoa bằng tiền thuế của dân.

Ông Francois de Rugy bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)
Ông Francois de Rugy bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)
Bộ trưởng sinh thái Francois de Rugy nói trên trang Facebook của ông rằng ông đã nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng Edouard Philippe “để tự bảo vệ mình” và để bảo vệ gia đình ông khỏi “các vụ tấn công của báo chí”. Chưa rõ ai sẽ thay thế ông. 
Ông Rugy nói rằng ông đã nộp đơn kiện tội phỉ báng trước các cuộc tấn công của báo chí khiến ông phải từ chức. 
 Ông Rugy trở thành đối tượng bị chỉ trích trong mấy tuần nay kể từ khi trang tin điều tra Mediapart đưa tin ông và vợ đã mở tiệc xa xỉ đón bạn bè trong khi còn là chủ tịch hạ viện. 
 Sau khi được bổ nhiệm vào tháng 9 năm ngoái để trở thành bộ trưởng sinh thái, ông Rugy được cho là đã chi 60.000 bảng để sửa sang lại căn nhà công sản mà gia đình ông đang ở. 
“Những cuộc tấn công của báo chí và cáo buộc gia đình tôi khiến tôi phải có một bước lùi mà ai cũng có thể hiểu. Sự di chuyển cần thiết để bảo vệ chính mình nghĩa là tôi sẽ không thể thanh thảnh thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được tổng thống và thủ tướng giao”, ông Rugy viết trên Facebook. 
Ông nói đã nộp đơn kiện tội phỉ báng đối với điều mà ông gọi là “thông tin sai sự thật” trên Mediapart, dựa trên “những bức ảnh ăn cắp, thông tin ngồi lê đôi mách và phỏng đoán”. 
Năm nay 45 tuổi, ông Rugy được chọn làm chủ tịch hạ viện vào tháng 6/2017 sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đắc cử. 
Ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng sinh thái vào tháng 9 năm ngoái sau khi người tiền nhiệm là ngôi sao truyền hình Nicolas Hulot từ chức vì gây sự thất vọng khi đã không hoàn thành nhiệm vụ. 
Trong thời gian làm chủ tịch hạ viện, ông Rugy đưa ra hàng loạt biện pháp nghiêm khắc nhằm cắt giảm chi tiêu cá nhân của các nghị sĩ như một phần của chiến dịch làm sạch hình ảnh để các nhà lập pháp trở thành tấm gương cho mọi người. 
Mediapart đăng nhiều bài viết về cách chi tiêu của ông Rugy, trong đó có những bức ảnh chụp nhiều bữa tối xa xỉ với những con tôm hùm khổng lồ. Trang tin này nói rằng loại rượu được phục vụ trong những bữa ăn đó là loại tốt nhất trong hầm rượu của quốc hội. 
Thủ tướng Pháp tuần trước đã triệu tập ông Rugy và yêu cầu điều tra chuyện sửa chữa căn nhà công vụ cấp cho ông. Một cuộc điều tra khác được tiến hành để đánh giá những bữa tiệc tối mà ông Rugy đã tổ chức trên cương vị chủ tịch hạ viện. 
Hôm qua, Mediapart cho biết đang chuẩn bị một bài viết về việc ông Rugy đã sử dụng 9.200 euro trong quỹ chi tiêu cấp cho ông với tư cách một nghị sĩ để trả phí thành viên trong đảng Xanh nhưng lại nói đó là tiền khấu trừ thuế. 

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá