Bị bạo lực tinh thần trên mạng, hiệu trưởng thắng kiện

TP - Mới đây, cô Pepe Hart, 47 tuổi, cựu hiệu trưởng một trường học ở hạt Somerset của Anh, được xin lỗi trước công chúng sau khi bị vu khống, bình luận ác ý trên mạng xã hội Facebook.

Cô Pepe Hart trở thành người đầu tiên thắng kiện ở Anh sau khi bị “ném đá” trên mạng xã hội. Ảnh: Telegraph
Cô Pepe Hart trở thành người đầu tiên thắng kiện ở Anh sau khi bị “ném đá” trên mạng xã hội. Ảnh: Telegraph

Một năm qua, cô sống như trong địa ngục sau khi bị Katie Mimnagh (27 tuổi), một giáo viên cũ trong trường, nói xấu trên Facebook. Cô Mimnagh hiện là thành viên Hiệp hội Giáo viên quốc gia. Cô Mimnagh viết trên Facebook: “Nghe đồn rằng sếp cũ của tôi, bà Pepe Hart, có thể sẽ phải làm việc như một cán bộ cải tạo trường cho một cơ quan địa phương khác. Người ta hứa với tôi rằng, bà ấy sẽ không bao giờ được trở lại làm việc với các em nhỏ”. Thông tin này nhanh chóng lan rộng trên mạng, thậm chí lên báo địa phương.

Trao đổi với báo giới ngày 12/2, cô Hart nói: “Vấn đề này lan nhanh chóng. Tôi đã  phải chịu áp lực ghê gớm, ảnh hưởng lớn tới công tác giáo dục tại trường. Thật không phải đối với những người phải chịu bạo hành trên mạng chỉ vì đã làm đúng công việc của mình. Mọi người có thể nói gì thì tùy thích, nhưng những thông tin không ai kiểm chứng kia là đúng hay sai?”.

Cô Hart từng được trao tặng giải thưởng Giáo viên của Năm vào năm 2008, giải thưởng Nhà quản lý của Năm; trường của cô luôn đạt thành tích xuất sắc trong 10 năm liền. Thế nhưng, vì bị cô Mimnagh khúc mắc một số chuyện mà vu khống, nên cô Hart và nhà trường bị một số cư dân mạng sỉ vả. Thậm chí, có hẳn một trang trên Facebook được lập ra với chủ đề “Sự tha hóa của bà Hart” với những lời sỉ vả, cáo buộc nặng nề như “sát thủ thầm lặng”. Có người đăng lên Facebook tự nhận là giáo viên cũ của trường muốn “đấm vỡ mồm bà ta”, có người đòi  “tống bà ta vào tù”…

Tháng 12/2015, cô Hart và hai phó hiệu trưởng phải xin từ chức vì không chịu được búa rìu dư luận. Ban đầu, vụ việc được giải quyết bên ngoài tòa án và cô Mimnagh đồng ý rút lại lời buộc tội vô căn cứ và xin lỗi vì sự đặt điều của mình làm tổn thương cô Hart. Tuy nhiên, cô Hart nói mình bị xúc phạm trên mạng xã hội nên cô cần phải được xin lỗi công khai.

Người phát ngôn Hiệp hội Các hiệu trưởng quốc gia nói: “Việc lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể gây ra thiệt hại không kể xiết cho các trường học và lãnh đạo nhà trường. Thông thường, các lời bình luận đều lấy từ nguồn vô danh và gây ra bởi những “anh hùng bàn phím”. Chiến thắng của cô Hart có ý nghĩa lịch sử vì lần đầu tiên một cuộc chiến pháp lý như thế diễn ra. Đó là dấu hiệu cho thấy làn sóng “ném đá” vô căn cứ trên mạng sẽ sớm bị xử lý.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng