Bỉ bắt giữ nghi phạm tham gia vụ tấn công Paris

TPO - Salah Abdeslam, nghi phạm tham gia vụ tấn công ở thủ đô Paris hôm 13/11 đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ ngày hôm nay tại ngoại ô Molenbeek.

Cảnh sát Bỉ bao vây nơi nghi phạm Salah Abdeslam ẩn náu ở ngoại ô Molenbeek.
Cảnh sát Bỉ bao vây nơi nghi phạm Salah Abdeslam ẩn náu ở ngoại ô Molenbeek.

Một số báo cáo cho hay, cảnh sát Bỉ đã triển khai vụ đột kích ở quận Molenbeek St. Jean ở thủ đô Brussels vào sáng sớm hôm nay.

Nhiều tuyến đường ở đây bị chặn lại. Các nhân chứng gần hiện trường cho biết đã nghe thấy các tiếng nổ theo sau các khẩu lệnh của cảnh sát phát đi qua loa.

Một người đàn ông sau đó bị ra lệnh bước tới cửa sổ với 2 tay giơ cao.

Trước đó, Pháp đã phát lệnh truy nã Salah Abdeslam với nghi ngờ tên này tham gia vụ tấn công ở Paris. Salah được xác định đã thuê chiếc xe Seat màu đen được sử dụng trong 2 vụ tấn công.

Salah Abdeslam sau đó chở 2 nghi phạm khác rời Pháp. Hắn bị cảnh sát chặn lại ở cửa khẩu biên giới với Bỉ, nhưng sau đó được cho qua. 

Thông tin Salah Abdeslam bị bắt giữ do kênh RTL của Bỉ đưa ra tuy nhiên cảnh sát Pháp đã bác bỏ thông tin Salah Abdeslam, nghi phạm tham gia vụ tấn công ở Paris bị bắt giữ tại Bỉ. 

Trong khi đó, giới chức Pháp hôm nay thông báo kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố Paris làm ít nhất 129 người chết cuối tuần trước là Abdelhamid Abaaoud, quốc tịch Bỉ.

Abdelhamid Abaaoud, một kẻ cực đoan, được nhắc đến trong hồ sơ của cảnh sát cùng với Ibrahim Abdeslam, kẻ đánh bom liều chết bên trong một nhà hàng ở thủ đô Paris tối 13/11. Nhà chức trách Pháp xác định Abaaoud là kẻ chủ mưu gây ra hàng loạt vụ xả súng và đánh bom Paris, AP đưa tin.

Đài RTL cho biết, Abaaoud, 27 tuổi, là "một trong những đao phủ năng động nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria". Abaaoud được cho là sống tại quận Molenbeek, thủ đô Brussels, Bỉ. Cảnh sát Bỉ đã truy quét khu vực này nhiều lần từ sau khi Paris bị tấn công.

Abaaoud còn liên quan đến âm mưu tấn công một tuyến tàu hỏa từ Amsterdam, Hà Lan, đến Paris, Pháp, hồi tháng 8. Kẻ tấn công khi đó, Ayoub El-Khazzani, đã bị ba người Mỹ khống chế ngay khi tên này vừa lên đạn.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá