Bị bắt ở Dubai sau khi kêu gọi quyên tiền trên Facebook

TP - Scott Richards, một người đàn ông 42 tuổi mang 2 quốc tịch Anh và Úc, mới đây bị tạm giữ ở Dubai rồi bị truy tố. Rắc rối bắt đầu khi ông chia sẻ một thông báo từ thiện trên trang Facebook của mình.

Bị bắt ở Dubai sau khi kêu gọi quyên tiền trên Facebook

Richards kêu gọi mọi người hưởng ứng một chiến dịch từ thiện mua chăn và bạt cho những người tị nạn ở Afghanistan. Ông bị giữ 22 ngày, sau đó bị truy tố tội gây quỹ mà không xin phép. Luật mới cấm hoạt động từ thiện mà không đăng ký ở Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất. Theo một đạo luật được thông qua năm ngoái, sẽ là phạm pháp nếu quyên góp hoặc quảng bá các chương trình gây quỹ mà không có sự chấp thuận bằng văn bản từ trước của Cơ quan các vấn đề từ thiện và Hồi giáo ở Dubai. Những người vi phạm luật này có thể bị phạt tù 2-12 tháng và bị phạt tới 100.l000 dirhams (hơn 600 triệu đồng).

Ông Richards lớn lên ở thành phố Adelaide của Úc, sống ở Dubai cùng với vợ và 2 con trai. Ông là một cố vấn phát triển kinh tế. Mẹ của ông, bà Penelope Haberfield, nói rằng, ông chỉ có thể thay quần áo một lần mỗi tuần trong thời gian bị tạm giữ và phải trả tiền nước. “Con dâu tôi mang cho con trai tiền để nó có thể mua nước và mua thêm thức ăn”, bà nói.

Cảnh sát Dubai nói rằng, ông Richards sử dụng mạng xã hội để giới thiệu một chương trình gây quỹ của một tổ chức từ thiện Mỹ làm việc ở Afghanistan. Chương trình đặt mục tiêu quyên góp được 35.000 USD để mua chăn, quần áo ấm, tất, túi ngủ và bạt mới cho trẻ em ở trại tị nạn Chahari Qambar ở ngoại ô thủ đô Kabul. Bốn năm trước, hơn 100 trẻ em chết cóng tại trại tị nạn đó.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá