Bị bắt vì định chế lò phản ứng hạt nhân tại gia

TPO - Một người đàn ông Thụy Điển vừa bị cảnh sát bắt giữ vì định chế một lò phản ứng hạt nhân trong bếp ăn ở nhà.

Bị bắt vì định chế lò phản ứng hạt nhân tại gia

Liệu có chế được lò phản ứng hạt nhân tại gia?
Liệu có chế được lò phản ứng hạt nhân tại gia? Ảnh minh họa.

Richard Handl, một công dân Thụy Điển 31 tuổi, thừa nhận đã có một số vật liệu hạt nhân gồm radium, americium và uranium tại căn hộ của mình ở phía nam Thụy Điển, khi bị cảnh sát ập vào và bắt giữ với tội danh sở hữu vật liệu hạt nhân bất hợp pháp.

Người đàn ông này cho biết, đã cố gắng trong nhiều tháng qua để chế tạo một lò phản ứng hạt nhân thí nghiệm tại nhà. Trên trang nhật ký điện tử, Handl mô tả cách làm tan chảy một lượng nhỏ vật liệu hạt nhân trong chiếc lò tự thiết kế.

Tuy nhiên, sau đó, vì băn khoăn về tính hợp pháp của hành động của mình, Handl gửi câu hỏi tới Cơ quan quản lý phóng xạ Thụy Điển và cơ quan này ngay lập tức chuyển thông tin tới cảnh sát.

“Tôi luôn có niềm đam mê đối với vật lý và hóa học” - Handl phân trần và khẳng định rằng chỉ muốn “kiểm chứng khả năng có thể phân tách các nguyên tử tại nhà riêng”.

Đến nay, cảnh sát Thụy Điển vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Nếu bị buộc tội, Handl có khả năng đối mặt với án phạt nặng hoặc hai năm tù giam.

Sau khi sự việc xảy ra, Handl cho rằng, mặc dù cảnh sát không phát hiện mức độ phóng xạ nguy hiểm tại căn hộ của anh nhưng rõ ràng việc chế tạo một lò phản ứng hạt nhân tại nhà là ý định tồi. “Từ nay trở đi, chắc tôi sẽ chỉ nghiên cứu lý thuyết mà thôi”- Handl nói.

Linh Huy
Theo AP, Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá