Bỉ bí mật điều F-16 không kích Syria, Nga nổi trận lôi đình

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/10 khẳng định, chiến đấu cơ F-16 của Bỉ đã trực tiếp tham gia vào cuộc không kích ở làng Hassadzhek, Syria, khiến 10 người thương vong.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Hãng RIA Novosti tối ngày 20/10 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định chiến đấu cơ F-16 của Bỉ đã tham gia vào cuộc tấn công làng Hassadzhek hôm 18/10  và Moscow sẽ có phản ứng đối với Brussels về vụ việc trên.

Vụ không kích đã giết chết 6 người, 4 người khác bị thương.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, Mỹ đã không thông báo cho Nga về chuyến bay chiến đấu của các máy bay Bỉ tại Syria.

“Trong quá trình trao đổi, để tránh mọi sự cố bất kỳ trên không, các đồng nghiệp Mỹ thường cảnh báo chúng tôi về các kế hoạch hoạt động của mình tại Syria, tuy nhiên, liên quan với chuyến bay của máy bay Bỉ ngày 18/10, họ đã không đưa ra bất cứ cảnh báo nào”, Thiếu tướng Konashenkov nói.

Trước đó, Brussel tuyên bố không tham gia cuộc không kích trên. Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Moscow có các phương tiện cho phép theo dõi suốt ngày đêm tình hình vùng trời tại Syria và ở bên ngoài nước này.

"Không phải là không có cơ sở, chúng tôi sẽ công khai về tuyến đường bay cũng như các hành động của máy bay Bỉ và Mỹ trong vùng trời Syria vào ngày 18/10", đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thiếu tướng Konashenkov cũng cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandepyut “hoặc cố tình gây hiểu lầm cho công luận thế giới, hoặc Bộ Quốc phòng Bỉ, cùng Mỹ đang lừa dối các nhà chức trách”.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng