Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ

TPO - Bé gái 8 tuổi Yang Xiuxia Đông Quan, Trung Quốc) đã cần mẫn bán rau suốt nhiều năm qua với hi vọng sẽ tình cờ gặp lại bố mẹ của mình – những người đã bỏ rơi cô bé từ khi mới một tháng tuổi.

Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 1 Yang Xiuxia (8 tuổi, sống tại thành phố Đông Quan, Trung Quốc) vốn là con của một cặp công nhân xa xứ, quê gốc tại thành phố Vấn Xuyên (tỉnh Tứ Xuyên). Cô bé được những người sống cùng làng gọi bằng biệt danh Mao Mao.
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 2 Mao Mao chào đời tháng 4/2008. Nhưng đến ngày 10/5/2008, cha mẹ của Mao Mao bí mật bỏ cô bé lại trước cửa nhà người hàng xóm, sau đó bỏ đi nơi khác sống.
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 3 Người hàng xóm có tên Huang Mengyi (70 tuỏi) nhớ lại giây phút bà nghe thấy tiếng trẻ con khóc ngay bên ngoài căn nhà của mình. “Tôi mở cửa và nhận ra đó chính là con của cặp vợ chồng trẻ người Tứ Xuyên. Tôi vội chạy tới nhà của bố mẹ Mao Mao nhưng không thấy tăm hơi của họ đâu. Có lẽ họ bỏ rơi Mao Mao vì cô bé bị sinh non và mắc bệnh viêm phổi.”
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 4 Kể từ ngày định mệnh đó, bà Huang – một bác sĩ quân đội nghỉ hưu, đã nuôi Mao Mao và coi cô bé như cháu gái. Bà Huang có một trang trại nhỏ và kiếm tiền nuôi Mao Mao bằng việc bán rau tự trồng. Ngoài Mao Mao, bà Huang còn nuôi Yang Hengqing (27 tuổi), cũng bị cha mẹ ruột bỏ rơi vào năm 1988.
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 5 Mặc dù Mao Mao chưa từng gặp cha mẹ ruột của mình, nhưng cô bé vẫn nghĩ tới họ mỗi ngày. Trong cuốn nhật kí của mình, Mao Mao viết: “Cha tôi đâu, mẹ tôi đâu? Cha mẹ xuất hiện trong giấc mơ của tôi. Nhưng khi thức dậy, tôi lại không nhìn thấy họ.” Ước mơ lớn nhất của cô bé mồ côi là mong muốn một ngày nào đó, cha mẹ sẽ xuất hiện trước cổng trường và đón bé về nhà.
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 6 Năm năm trước, khi mới 3 tuổi, Mao Mao đã bắt đầu theo bà Huang đi bán rau. Kể từ đó đến nay, cô bé vẫn đều đặn xuống phố bán rau hằng ngày với hi vọng sẽ tình cờ gặp lại cha mẹ mình nếu họ quay lại Đông Quan.
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 7 Bên cạnh quầy rau của mình, Mao Mao đặt một biển hiệu nhỏ, nội dung trên biển là tâm thư mà Mao Mao muốn gửi tới bố mẹ mình: “Bố mẹ có khỏe không. Năm 2008, con bị ốm nặng, bố mẹ đã bí mật đưa con đến nhà một người phụ nữ cao tuổi vào lúc nửa đêm. Nhưng giờ con đã khỏi bệnh, và con mong được bố mẹ đón về. Nếu không, bà Huang sẽ phải giao con cho chính quyền khi bà qua đời. Con nhớ ngôi nhà của chúng ta, con nhớ bố mẹ.”
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 8 Những người đến mua rau của Mao Mao đã không khỏi cảm động trước câu chuyện của cô bé và chia sẻ những hình ảnh về Mao Mao lên mạng, hi vọng cha mẹ của cô bé sẽ đến đón con gái mình.
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 9 Bà Huang – bà nuôi của Mao Mao cho biết mình không dám chuyển nhà vì mong bố mẹ cô bé sẽ quay lại chốn cũ đón con. Tuy nhiên, bà cũng tiết lộ rằng cặp vợ chồng ấy từng gọi điện cho bà, nói rằng sẽ quay lại đón Mao Mao sớm. Việc họ không quay trở lại khiến bà lo sợ rằng có thể họ đã không còn sống. 
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 10
Bị bỏ rơi từ nhỏ, bé gái 8 tuổi đi bán rau để tìm cha mẹ - ảnh 11 Những nhà hoạt động xã hội cho biết họ tìm mọi cách để giúp Mao Mao tìm lại cha mẹ mình. Hiện, một quỹ hỗ trợ với 20.000 nhân dân tệ đã được thành lập để hỗ trợ Mao Mao. Câu chuyện cảm động về cô bé tìm cha mẹ cũng đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội và các chương trình tìm người thân. “Tôi hi vọng cha mẹ Mao Mao nếu còn sống sẽ đọc được thông tin về cô bé và tìm đến đón con về.”, ông Zhang nói.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng