Bị cấm đọc sách của TT Obama, một tù nhân tuyệt thực

TPO - Một tù nhân nguy hiểm tại Mỹ đã bị các nhân viên nhà giam cấm không cho đọc hai cuốn sách của Tổng thống Barack Obama, vì cho rằng điều này “có thể gây hại cho an ninh quốc gia”. Phản ứng lại, tù nhân này đã quyết định tuyệt thực để phản đối.

Ahmed Omar Abu ALi là một tù nhân đang phải chấp hành án 30 năm trong nhà tù của thành phố Florence (Mỹ), với tội danh câu kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda âm mưu ám sát cựu tổng thống George Bush từ trước khi ông lên nắm quyền ở Nhà Trắng.

Năm ngoái, trước khi ông Obama giành thắng lợi trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Abu Ali đã yêu cầu được đọc hai cuốn hồi ký của ông có tựa đề: “Dreams from My Father” và “The Audacity of Hope”.

Tuy nhiên, các nhân viên nhà tù đã từ chối yêu cầu của Abu Ali, với lý do, hai cuốn sách chứa những thông tin “có thể gây hại cho an ninh quốc gia” nếu cho tù nhân đọc chúng.

Thậm chí, họ còn chỉ ra những trang cụ thể trong hai cuốn hồi ký được cho là “có vấn đề”- gồm một trang trong cuốn “Dreams from My Father” ("Những giấc mơ của cha tôi"), xuất bản năm 1995, và 22 trang trong cuốn “The Audacity of Hope” ("Hi vọng táo bạo") với nội dung định hướng chính sách đối ngoại, xuất bản năm 2006.

Dẫu vậy, họ đã không chỉ ra được chính xác những đoạn mà họ cho là “nhạy cảm”, cũng như không thể có lời giải thích thực sự rõ ràng về những “ái ngại, lo xa” của mình.

Phản ứng lại, Abu Ali đã quyết định tuyệt thực để phản đối lại cách hành xử của ban quản lý trại giam.

Joshua Dratel, luật sư của Abu Ali, cho rằng, việc các nhân viên trại giam cấm thân chủ của ông đọc hai cuốn sách của ông Obama là một ví dụ cho thấy chế độ nghiêm ngặt của nhà tù an ninh nhất nước Mỹ áp dụng với các tù nhân.

Tuy nhiên, sau một thời gian cân nhắc kỹ càng, Hội đồng thẩm định cho rằng, nội dung trong hai cuốn hồi ký của ông Obama là “phù hợp” và không gây nguy hại tới nền an ninh nước Mỹ nếu cho tù nhân đọc chúng.

Trong một tuyên bố hôm 9/7, phát ngôn viên nhà tù Florence khẳng định: “Từ nay, mọi tù nhân đều có thể đọc hai cuốn sách của tổng thống Obama”.

Thu Thảo
Theo Telegraph, Huffington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá