Bị châu Âu từ chối, tàu chiến Nga phải tiếp nhiên liệu ở Bắc Phi

Biên đội tàu chiến của Nga trên đường tới Syria đã cập cảng ở Bắc Phi để thực hiện quá trình tiếp nhiên liệu sau khi bị từ chối ở châu Âu, đài BBC cho biết hôm nay 28/10.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh: Reuters.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh: Reuters.

Theo phóng viên Jonathan Marcus của BBC, hiện biên đội gồm 8 tàu chiến Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đang cập cảng tại vùng biển Bắc Phi để tiến hành tiếp nhiên liệu. Trong số 8 tàu này có 2 tàu là tàu chở dầu để phục vụ hoạt động tiếp nhiên liệu nhưng không rõ là tàu nào.

Cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Kravchenko, trước đó nói rằng, nhóm tàu chiến Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu có thể tiếp nhiên liệu từ tàu chở dầu Hạm đội Biển Đen ở khu vực Địa Trung Hải ở Malta. Ông lưu ý rằng trong nhóm tàu của Hạm đội Biển Bắc có tàu chở dầu dự trữ phòng tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, các tàu của Nga buộc phải tiếp liệu ở vùng biển Bắc Phi sau khi đề nghị sử dụng cảng của Tây Ban Nha gây tranh cãi nội bộ NATO và buộc Nga phải rút lại đề nghị. Trong khi đó, Ngoại trưởng Malta George Vella cũng khẳng định với báo Times of Malta rằng nước ông sẽ không cho phép tiếp nhiên liệu cho tàu Nga ở bất kỳ cảng nào của họ.

Phương Tây lo ngại biên đội tàu chiến này của Nga đang trên đường tới Địa Trung Hải để hỗ trợ chiến dịch không kích ở Syria. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng đó là những lý lẽ hoang đường.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng