Bị chỉ trích, lãnh đạo cấp cao Mỹ vội vã sang Pháp

TPO - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thăm Pháp vào thứ Năm tới để bày tỏ tình đoàn kết với người dân Pháp sau khi nước này vừa trải qua những vụ khủng bố đẫm máu do các phần tử cực đoan gây ra.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Theo Sputnik, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Pháp vào ngày 15/1 trong bối cảnh Washington đang hứng chịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế về sự vắng mặt của lãnh đạo cấp cao Mỹ trong lễ diễu hành phản đối hoạt động khủng bố, diễn ra vào chiều qua (11/1) tại thủ đô Paris.

Thông báo chính thức của Paris cho biết, khoảng 3 triệu người đã tham gia cuộc tuần hành, trong đó có khoảng 40  nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Tôi sẽ tới Paris vào đêm thứ Năm để tỏ lòng tôn kính cũng như chia sẻ với người Pháp về những gì nước này đang trải qua”, Ngoại trưởng Kerry đăng trên Twitter cá nhân.

Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm nay tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Kerry giải thích rằng, ông đã không thể tham gia vào các cuộc diễu hành do lịch làm việc từ trước, song khẳng định “sẽ đến Paris để thảo luận về cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan”.

Theo Dailymail, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, trong khi hàng triệu người dân trên khắp thế giới tuần hàng chia sẻ với người dân Pháp, thì Tổng thống Barack Obama ở nhà xem một trận bóng đá trên truyền hình.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không có lịch trình trong ngày chủ nhật còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang trong chuyến thăm Ấn Độ. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cũng có mặt tại Paris để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh chống khủng bố song ông lại không tham dự buổi tuần hành.

Vì vậy, ông Obama hứng chịu nhiều chỉ trích về sự vắng mặt cũng như không cử quan chức cấp cao thay mặt mình.

Ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ bày tỏ trên Twitter và nói với Dailymail rằng: “Thật đáng buồn khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ tình đoàn kết tại Paris mà Tổng thống Obama lại từ chối tham dự”.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá