Sự kiện: Điểm nóng Syria

Bị chỉ trích, ông Trump tái khẳng định không bỏ rơi người Kurd

TPO - “Chúng tôi đang trong quá trình rút khỏi Syria, nhưng không có chuyện chúng tôi bỏ rơi người Kurd – lực lượng đặc biệt với những chiến binh tuyệt vời”, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter hôm qua, 8/10.

Chiến binh người Kurd. Ảnh: Reuters
Chiến binh người Kurd. Ảnh: Reuters

“Tương tự, mối quan hệ của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác thương mại và NATO - cũng rất tốt đẹp. Thổ Nhĩ Kỳ có rất đông dân là người Kurd. Họ cũng hiểu rằng Mỹ chỉ còn khoảng 50 binh sĩ ở biên giới Syria, và nhóm quân này đã được điều động đi nơi khác”, ông Trump nhấn mạnh.

“Nhưng nếu Thổ Nhĩ Kỳ châm ngòi cho bất kì cuộc chiến vô nghĩa nào, thì nền kinh tế của họ, và đồng tiền mong manh của họ sẽ bị huỷ hoại. Chúng tôi vẫn đang giúp đỡ người Kurd về tài chính và vũ khí.”

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Trump đưa ra trong bối cảnh ông bị chỉ trích nặng nề vì bỏ rơi lực lượng người Kurd – đồng minh quan trọng của Mỹ trong chiến dịch tiêu diệt IS tại Syria.

Phát biểu trên Twitter, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Lindsey Graham cho biết ông vẫn đang chờ được biết kế hoạch quân sự chi tiết của Tổng thống Trump. “Nhưng nếu những thông tin báo giới đưa ra là chính xác, thì đây rõ ràng là một quyết định thảm hoạ.”

Theo ông Graham, việc Mỹ rút lui chắc chắn sẽ mở đường cho IS “đội mồ sống dậy”, đẩy người Kurd đến gần hơn với chính quyền ông Assad và Iran, đồng thời huỷ hoại quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng quan điểm, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng động thái mới của Mỹ đồng nghĩa với việc sẽ đẩy người Kurd vào chỗ chết.

Hôm 7/10, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Syria, bất chấp việc người Kurd liên tục kêu gọi sự hỗ trợ của đồng minh Washington trong cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo vệ quyết định của mình trước "cơn mưa" chỉ trích, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố mạnh mẽ: “Người Kurd đã chiến đấu cùng chúng tôi. Nhưng chúng tôi đã trả quá nhiều tiền, và tiêu tốn quá nhiều khí tài vào việc đó. Họ đã đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều thập kỉ. Và tôi đã ngăn chặn cuộc đối đầu này trong gần 3 năm. Đã đến lúc Mỹ phải thoát khỏi trận chiến vô lý kéo dài bất tận, và đưa binh sĩ trở về nhà.”

Hôm 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ sớm tiến vào Syria, thúc giục người Kurd tháo chạy

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các chiến binh người Kurd ở Syria trước khi chính thức khơi màn chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tấn công vào Syria

Reuters ngày 8/10 đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự trong tương lại ở Syria.

Ông Trump trăn trở suốt nhiều ngày về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley "trong vài ngày qua" về hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman tiết lộ hôm thứ Ba, 8/10.

Nghị sĩ đảng Cộng hoà chỉ trích ông Trump vì rút quân khỏi biên giới Syria

Động thái rút quân khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị các nghị sĩ đảng Cộng hoà chỉ trích mạnh mẽ, trong đó có cả lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – nghị sĩ Mitch McConnell.

Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa, Mỹ tiết lộ vẫn còn quân sĩ ở Syria

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tiết lộ số lượng lính Mỹ đang có mặt ở miền bắc Syria và nói rằng ông không muốn họ phải chịu đựng.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng