Bị đánh đến chết vì chạm tay vào… bếp

TPO - Báo chí Nepal cho hay, một người đàn ông nghèo khổ đã bị đánh đến chết chỉ vì chạm vào bếp của một nhà giàu.

Anh ManBir Sunar, 30 tuổi thuộc Dalit (nghĩa là tầng lớp hạ lưu) đến từ làng Jibutha đã bị hai người đàn ông đánh đến chết sau khi anh này chạm vào bếp trong nhà hàng của họ để châm điếu thuốc, theo tin từ kênh truyền hình Avenues. Hai người này sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ và điều tra.

Xã hội Nepal, nơi có 80% dân số là người Hindu hiện vẫn còn giữ hệ thống phân biệt giai cấp xã hội mặc dù pháp luật nghiêm cấm phân biệt đối xử dựa theo địa vị.

Ông Prakash Chandra Pariyar, thuộc nhóm Dalit và cũng nhà hoạt động vì quyền của người Dalit bức xúc: “Chúng ta đang sống ở thế kỉ 21… Không gì tàn nhẫn hơn khi giết chết một con người chỉ vì chạm tay vào cái bếp.”

Hệ thống phân biệt giai tầng du nhập vào Nepal vào khoảng năm 500 trước công nguyên khi người Ấn Độ nhập cư vào nơi này. Theo đó, xã hội được chia thành 4 giai cấp, dưới đáy của xã hội là giai cấp Dalits, hay còn gọi là tiện dân, tầng lớp cao nhất là Brahmins, hay còn gọi là tầng lớp của thầy tu.

Tháng tư vừa rồi, quốc hội đã thông qua dự luật chống phân biệt giai cấp trong đó có quy định rõ mức xử phạt đối với người vi phạm. Tuy nhiên, theo ý kiến ông Prakash: “vụ việc như thế này là ví dụ của áp bức, nó cho thấy nhà nước vẫn còn yếu kém trong việc thực thi pháp luật.”

Theo Timeslive

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá