Bí danh kỳ cục của Tổng thống Mỹ

TP - Cục Mật vụ Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ những người đứng đầu chính quyền nước này, có truyền thống đặt bí danh cho các tổng thống (và cả phó tổng thống) đương nhiệm cùng vợ con của họ. Mỗi đời tổng thống có một bí danh riêng.

Tổng thống Obama, người mang bí danh “Kẻ phản đảng”
Bí danh chung nhất đặt cho tổng thống Mỹ là POTUS (lấy những chữ cái đầu của cụm từ “President of the United States”) và cho đệ nhất phu nhân Mỹ là FLOTUS (lấy những chữ cái đầu của cụm từ “First Lady of the United States”). Nhưng mỗi tổng thống lại có bí danh riêng.

Tổng thống Obama được đặt cho bí danh là Renegade (Kẻ phản đảng). Bí danh này được đặt cho ông vào cuối tháng 11 năm ngoái, ngay sau khi ông được Ban bầu cử trung ương chính thức thừa nhận chiến thắng đối thủ John McCain để trở thành Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Dĩ nhiên ông được Cục Mật vụ thông báo về bí danh chẳng lấy gì làm đẹp này nhưng ông bình thản chấp nhận.

Vì bí danh của ông mở đầu bằng chữ cái R nên bí danh của tất cả những người thân trong gia đình ông đều mở đầu bằng chữ cái này. Thật vậy, bà Michelle vợ ông được Cục Mật vụ đặt cho bí danh Renaissance (Phục hưng), còn hai cô con gái nhỏ Sasha và Malia của họ lần lượt mang bí danh Rosebud (Nụ hồng) và Radiance (Ánh hào quang).

Tương tự như vậy, Tổng thống Bill Clinton khi còn là chủ Nhà trắng được Cục Mật vụ đặt cho bí danh là Eagle (Đại bàng), bà Hillary vợ ông được đặt cho bí danh Evergreen (Cây trường xanh), còn cô con gái rượu Chelsea của họ được đặt cho bí danh là Energy (Năng lượng). Tất cả đều mở đầu bằng chữ cái E.

Những bí danh dường như được đặt một cách tùy tiện như đã dẫn ra ở trên đối với những thành viên trong gia đình Tổng thống Obama và gia đình Tổng thống Clinton dường như chỉ muốn miêu tả một cách mơ hồ hình ảnh của chính họ chứ không gắn liền với một sự kiện cụ thể nào.

Đấy cũng chính là trường hợp Tổng thống George Bush cha được đặt bí danh là Timberwolf (Sói xám) còn bà Barbara vợ ông mang bí danh là Tranquility (Bình an).

Cục Mật vụ Mỹ bao giờ cũng tỏ ra độc đáo trong việc chọn bí danh cho các Tổng thống. Nói cách khác, trong rất nhiều trường hợp, người ta không thể hiểu nổi tại sao lại có bí danh này hay khác.
Trong một số trường hợp khác, bí danh dường như có liên hệ với một sự việc cụ thể nào đó, chẳng hạn, Tổng thống George Bush con được đặt cho bí danh là Tumbler (Cốc vại) phải chăng là vì ông Bush hồi trẻ đã từng nghiện rượu?

Tổng thống Ronald Reagan được đặt cho bí danh là Rawhide (Chiếc roi da chuyên dụng của dân cao bồi) phải chăng là vì vào những năm 40 và 50 thế kỷ trước, khi còn là một diễn viên điện ảnh, ông Reagan đã tham gia vài bộ phim cao bồi, trong đó có phim Knute Rockne – All American (Knute cũng có nghĩa là chiếc roi). Và cuối cùng, trong một số trường hợp bí danh có thể gắn liền với một sự việc cụ thể.

Chẳng hạn, sở dĩ Tổng thống Jimmy Carter được đặt cho bí danh là Deacon (Thầy trợ tế ) có thể là vì trong quá khứ, ông Carter đã từng là mục sư. Hoặc Phó Tổng thống đương nhiệm Joseph Biden được đặt cho bí danh Celtc vì ông rất tự hào về nguồn gốc Ireland của ông.

Một câu hỏi đương nhiên đặt ra là bí danh (hay mật danh) của các Tổng thống Mỹ lẽ ra phải được giữ tuyệt mật nhưng tại sao lại để lọt vào tay các phương tiện thông tin đại chúng để rồi ai cũng biết?

Theo giải thích của đại diện Cục Mật vụ Mỹ, những bí danh đó không có quan hệ gì với vấn đề bảo mật mà được sử dụng trong những kênh liên lạc không mã hóa. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên mật vụ khi họ thì thầm trao đổi với nhau qua chiếc micro nhỏ xíu gắn vào cổ áo.   

Vũ Việt
Theo Gazeta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá