DMCA.com Protection Status

Bị dập tắt 'giấc mơ' Greenland, ông Trump hủy cuộc gặp Thủ tướng Đan Mạch

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ hủy cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sau khi bà Frederiksen thẳng thừng “dập tắt” ý định mua đảo Greenland của ông Trump

Ảnh minh họa: Daily Express
Ảnh minh họa: Daily Express

Phát biểu trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết cuộc họp dự kiến diễn ra trong 2 tuần tới với Thủ tướng Frederiksen sẽ bị trì hoãn và tổ chức vào một thời điểm khác, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

"Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những con người đáng kinh ngạc. Nhưng dựa trên những bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà ấy không quan tâm đến thương vụ mua bán đảo Greenland, tôi quyết định sẽ dời cuộc họp của chúng tôi trong 2 tuần nữa đến một thời điểm khác.

Thủ tướng Frederiksen đã giúp tiết kiệm rất nhiều tiền bạc và công sức cho cả Mỹ và Đan Mạch, bằng cách tỏ ra thẳng thắn. Tôi cảm ơn bà ấy vì điều đó và mong được dời lại cuộc họp trong tương lai!”, ông Trump viết.

Trước đó, Thủ tướng Frederiksen đã thẳng thừng dập tắt ý định mua đảo Greenland của Tổng thống Trump, nhấn mạnh nhiều hơn một lần rằng Green Greenland không phải món hàng để bán.

Về phần mình, ông Trump liên tục bày tỏ mong muốn được mua hòn đảo lớn nhất thế giới, gọi đây là thương vụ nhằm phục vụ mục tiêu chiến lược.

Mỹ hiện đã có một căn cứ không quân trên đảo Greenland. Và ông Trump từng nhiều lần nhắc lại việc Đan Mạch là đồng minh của Mỹ.

Vì vậy, theo logic của Tổng thống Trump, Đan Mạchsẽ sẵn sàng bán đảo Greenland cho Mỹ, để tiết kiện khoản tiền 700 triệu đô la mà Copenhagen phải rót xuống Greenland hàng năm.

Trên thực tế, đảo Greenland là nơi sinh sống của 55.000 cư dân, nhiều người trong số họ là công dân Đan Mạch.

Hòn đảo này Nó có Thủ tướng riêng và tự kiểm soát các vấn đề đối nội, trong khi Copenhagen chịu trách nhiệm về vấn đề quân sự quốc phòng và chính sách đối ngoại.

Đằng sau việc ông Trump đòi mua Greenland

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng bày tỏ ý muốn mua lại Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới (nếu tính Australia là một lục địa) nhưng chỉ có khoảng 57.000 cư dân. 

Tổng thống Trump hứa sẽ không làm điều này nếu mua Greenland

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như vẫn chưa từ bỏ ý định mua Greenland, khi tuyên bố sẽ không xây tháp hoành tráng ở đây nếu trở thành chủ sở hữu của hòn đảo lớn nhất thế giới.

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump muốn mua Greenland 'không phải trò đùa'

Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua Greenland không phải là một trò đùa, RT cho biết. Cả cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, và chính Tổng thống Trump cũng xác nhận rằng ông thực sự đang cân nhắc việc mua hòn đảo lớn nhất hành tinh.

Ý tưởng mua Greenland của ông Trump bị chế nhạo ở Ðan Mạch

Các chính trị gia Đan Mạch hôm qua bày tỏ giận dữ trước ý tưởng bán Greenland cho Mỹ, sau khi xuất hiện các bài báo nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với các cố vấn của ông về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới này. 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng