Bị điện giật chết do gọi điện thoại lúc sạc pin

Một bà mẹ hai con người Philippines đã thiệt mạng trong lúc nói chuyện bằng điện thoại vẫn đang cắm sạc. Sự cố xảy ra do chiếc sạc điện thoại bị lỗi.

Ổ cắm cháy xém tại hiện trường vụ việc (Nguồn: Fairfax Media)
Ổ cắm cháy xém tại hiện trường vụ việc (Nguồn: Fairfax Media)

Nhà chức trách nói rằng sự kiện là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người hay sử dụng hàng nhái bởi họ sẽ có nguy cơ mất mạng vì điện giật.

Nạn nhân, chị Sheryl Aldeguer, 28 tuổi, tới North Gosford (Australia) để hành nghề y tá, được phát hiện đã chết trong căn hộ vào ngày 23/4. Nhà chức trách xác định rằng chiếc sạc lỗi đã đột ngột khiến một dòng điện cường độ mạnh chạy thẳng vào người cô.

“Dòng điện dường như đã chạy qua chiếc sạc lỗi vào điện thoại của cô ấy và cô ấy đang đeo tai nghe. Cô ấy vừa nghe điện vừa dùng một chiếc máy tính cũng đang cắm điện" - Đại diện cơ quan Công bằng thương mại New South Wales là Lynelle Collins nói với tờ Sydney Morning Herald.

Tiếp đó dòng điện đã chạy qua tai nghe vào máy tính xách tay và qua chiếc sạc máy tính để trở lại điện lưới, tạo thành mạch khép kín.

“Dòng điện 240 vôn đã chạy qua chiếc điện thoại và rõ ràng là thiết bị này không được thiết kế để xử lý dòng điện đó" - Collins nói thêm.

Thi thể Aldeguer được bạn bè tìm thấy 1 ngày sau tai nạn. Có những vết bỏng xuất hiện trên ngực và tai của cô. Người ta tin rằng cô đã chết ngay khi bị giật điện.

Bạn bè Alderguer cho rằng cô đã mua chiếc sạc từ một cửa hàng phụ kiện di động ở Sydney. Nhà chức trách Australia đã lập tức lục soát nơi này và thu toàn bộ các sạc điện không hợp chuẩn đang được bán ở đây. Họ còn phát cảnh báo với người tiêu dùng Australia về việc tránh xa những chiếc sạc rẻ tiền, bởi nguy cơ cháy nổ và giật điện mà chúng gây ra.

Ủy viên cơ quan Công bằng thương mại Rod Stowe cũng kêu gọi người tiêu dùng vứt bỏ tất cả các loại sạc nhái, không đúng chuẩn, bẻ cong các chân cắm để chúng không thể được sử dụng lại.

"Đây là lời cảnh báo với những người mua đồ điện tử giá rẻ mà không nhận ra tiềm năng gây hại của chúng." - Stowe nói - "Nếu bạn mua được món hàng nào đó với giá quá hời thì nó có thể là đồ giả và nó có có thể khiến bạn mất mạng".

Bị điện giật chết do gọi điện thoại lúc sạc pin - ảnh 1 Nạn nhân cùng chồng lúc sinh thời (Nguồn: SMH) 

Ông cũng khuyến cáo người dùng tránh sử dụng điện thoại khi đang sạc bởi nguy cơ bị giật điện và tử vong là rất cao.

Theo các chuyên gia, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những chiếc sạc chuẩn và sạc nhái là sự thiếu hụt các lớp cách điện. Hàng xịn thường có nhiều lớp bảo vệ cách điện, trong khi hàng nhái thường chỉ có 1 lớp bảo vệ mỏng manh.

Năm ngoái, một nữ tiếp viên Trung Quốc đã chết vì giật điện do nói chuyện qua một chiếc điện thoại iPhone đang cắm sạc. Cuộc điều tra sau đó cho thấy có thể cô đã dùng sạc nhái và điện lưới bằng cách nào đó đã chạy thẳng vào chiếc điện thoại.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng