Bị Facebook tố mua quảng cáo trong chiến dịch tranh cử Mỹ, Nga nói gì?

TPO - Phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định, Moscow không liên quan đến các quảng cáo chính trị trên Facebook, nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bị Facebook tố mua quảng cáo trong chiến dịch tranh cử Mỹ, Nga nói gì?

“Chúng tôi không biết ai đã đặt quảng cáo trên Facebook hay làm thế nào để làm việc đó, cũng như chưa bao giờ thực hiện nó. Phía Nga chưa bao giờ là một phần của kế hoạch đó”, RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm 22/9.

Trước đó, Facebook báo cáo, một cơ quan Nga đã mua một số quảng cáo trên trang mạng xã hội nổi tiếng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố hôm 21/9, công ty đang “tích cực hợp tác với chính phủ Mỹ trong các cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga”.

Vị tỷ phú trẻ nhấn mạnh, sẽ giúp các cơ quan chính phủ hoàn thành công việc quan trọng “mang tính sống còn” của việc điều tra những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các đối tượng nước ngoài, bao gồm các tập đoàn thuộc Nga và Liên Xô cũ, cũng như các tổ chức như các chiến dịch, để hiểu thêm về cách họ sử dụng các công cụ của chúng tôi”, Zuckerberg nói.

Hồi đầu tháng 9, Facebook đã phát hiện khoảng 3.000 quảng cáo được mua từ tháng 6/2015 đến tháng 5/2017, kết nối với 470 tài khoản và trang “không xác định”, có thể liên quan đến sự can thiệp của Nga.

Tuy nhiên, công ty hàng đầu thế giới này không trực tiếp cáo buộc Moscow và thừa nhận, “phần lớn các quảng cáo do các tài khoản trên kiểm soát” không liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ, việc bỏ phiếu hay bất cứ ứng viên cụ thể nào.

Hiện tại, các cuộc điều tra của các ủy ban Quốc hội Mỹ và một số cơ quan chức năng khác về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, và có khả năng thông đồng với chiến dịch của Donald Trump, vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm và chiến dịch của ông, cũng như Nga, đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên.

“Cựu giám đốc FBI (chỉ James Comey) tuyên bố tin vào sự can thiệp của Nga trong quá trình bầu cử ở Mỹ, nhưng lại không cung cấp bằng chứng cho lời cáo buộc đó”, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phát biểu về vấn đề trên hồi tháng Sáu.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá