DMCA.com Protection Status

Bi hài chuyện quan tham Trung Quốc mê tín

TP - “Từ lâu nay, ở nhiều cơ quan, đơn vị có hiện tượng kỳ quái: Sư tử đá thành đàn, đá phong thủy thành rừng, “cầu phong thủy” quay tít khắp nơi; cái gọi là “quan trường phong thủy học” rất thịnh hành, thường là lãnh đạo đi đầu, cấp dưới bắt chước, cầu thần bái quỷ đã trở thành trào lưu”, báo Giám sát của Trung Quốc viết.

Phủ tướng quân Cốc Tuấn Sơn xây theo lời thầy phong thủy
Phủ tướng quân Cốc Tuấn Sơn xây theo lời thầy phong thủy

Theo “Tân Kinh báo” (The Beijing News) số ra ngày 4/6, gần đây báo Giám sát của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng CSTQ (UBKTKLTW) liên tiếp đăng bài phê phán tệ nạn mê tín, sùng bái phong thủy trong quan chức Trung Quốc nhân sự kiện Bí thư thành ủy Cát Dương (Quảng Đông) mê tín phong thủy làm trò cười cho thiên hạ.

Bói quẻ, ngã ngựa sau hai ngày

Lý Chân, Cục trưởng Thuế vụ tỉnh Hà Bắc nổi tiếng là một tín đồ của “Quan trường phong thủy học”. Trong suốt quá trình thăng quan tiến chức, ông ta rất nhiều lần tìm đến các “đại sư” (thày bói, thầy phong thủy) đoán mệnh, bói vận trình quan lộ… để liệu bề chạy chọt. Ngày 1/3/2000, 2 ngày trước khi bị đình chức, cách ly để điều tra, Lý Chân gọi điện hỏi “đại sư”: “Lần này về họp tỉnh ủy có ổn không?”. Thày đáp “Đại an, đảm bảo không có chuyện gì”. Kết quả: Đúng hôm hội nghị tỉnh ủy khai mạc thì Lý bị túm.

Bí thư Thành ủy Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp (bị kết án 15 năm tù ngày 7/4/2015) hôm 16/10/2013 được “đại sư” Thích Truyền Chân tặng cho chiếc bùa là cái đón gót giày tinh xảo, trên có khắc hai chữ “đề bạt”, ngụ ý liên tục được đề bạt thăng tiến với lời dặn “không lúc nào được rời xa nó”. Nào ngờ chỉ ngày hôm sau (17/10/2013), Quý Kiến Nghiệp đã bị tổ công tác của UBKTKLTW về tuyên đọc lệnh tạm giữ điều tra.

Nhờ thầy phong thủy bày bố một tháng thì ngã ngựa

Nói về “quan trường phong thủy học”, nhiều người liên tưởng ngay đến hình ảnh “Ngã ba hoành tráng nhất lịch sử”: Chiếc máy bay tiêm kích J-6 bày trước cổng huyện ủy Cao Ấp, tỉnh Hà Bắc. “Ngã ba hoành tráng nhất lịch sử” là thủ bút của ông Bí thư huyện ủy Thôi Hân Nguyên. Theo chỉ giáo của “đại sư”, “chơi máy bay” ngụ ý thăng quan phát tài, nên Thôi lùng kiếm bằng được chiếc chiến đấu cơ đã qua sử dụng về dựng trước cổng huyện ủy. Nhưng bày bố phong thủy xong đúng 1 tháng thì tháng 3/2013 Thôi Hân Nguyên bị bãi chức, cuối năm đó bị nhận án 13 năm tù giam về tội nhận hối lộ.

Dương Hồng, Bí thư huyện ủy Linh Thạch, Sơn Tây cũng bị điều tra 1 tháng sau khi nhờ thày phong thủy ra tay trấn yểm. Huyện Linh Thạch có ngọn Thạch Cao Sơn, Dương Hồng cho rằng ngọn núi này không lợi đối với quan vận của mình, nên nhờ cậy “đại sư” làm lễ đổi tên thành “Sĩ Cao Sơn”, nhưng núi đổi tên được 1 tháng thì Dương Hồng cũng bị điều tra và sau phải nhận án chung thân khổ sai.

Đập cổng cũ, xây cổng mới cũng “chết”

Nhận chức Cục trưởng Công an thành phố Thanh Viễn (Quảng Đông) tháng 5/1998, việc đầu tiên Chu Vĩ Hoàng làm là tìm đến “đại sư”. Ông ta cho rằng người tiền nhiệm bị bắt do tham ô, nhận hối lộ là bởi trụ sở cục CA có vấn đề về phong thủy. “Đại sư” phán: “Cổng chính xây không được đúng, muốn yên ổn thì phải trùng tu”(!?). Chu Vĩ Hoàng liền mời thày đến khảo sát hiện trường, đẩy đổ cổng cũ, xây cổng mới. Tháng 6 cổng xây xong thì tháng 9 Chu Vĩ Hoàng bị bắt vì nhận hối lộ.

Ngày 31/3/2014, Cốc Tuấn Sơn, Trung tướng, Phó chủ nhiệm Tổng bộ hậu cần quân đội Trung Quốc bị Viện KSQSTW khởi tố vì các tội tham ô, nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền. 6 tháng trước khi bị bắt, Cốc Tuấn Sơn đã hoàn tất việc xây “Phủ tướng quân” thiết kế phỏng theo Cố Cung Bắc Kinh ở quê thị xã Bộc Dương, Hà Nam. Việc xây công trình này mất 3 năm, tốn rất nhiều tiền, đích thân Cốc đề chữ ở cổng.

Đại sư ra tay cũng không giữ được ghế

Chu Minh Quốc, Chủ tịch Chính Hiệp (Mặt trận) tỉnh Quảng Đông trước đó công tác ở Hải Nam hơn 10 năm. Trong thời gian ở đó có người kiện cáo, quan lộ gặp nguy cơ nghiêm trọng. Chu bèn tìm đến “đại sư” Vương Lâm. Vương Lâm liền đến “làm phép” suốt 2 ngày 2 đêm ở tầng ngầm, giúp Chu Minh Quốc thoát hiểm. Năm 2001, Chu Minh Quốc được điều đi làm Thường vụ thành ủy, Giám đốc CA Trùng Khánh, từ 2006 quay về Quảng Đông giữ các chức vụ quan trọng như Bí thư chính pháp, Phó bí thư tỉnh ủy rồi trở thành Ủy viên TW dự khuyết tại Đại hội 18. Ngày 28/11/2014, UBKTKLTW thông báo lập hồ sơ điều tra vì “vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng”, lần này thì “đại sư” hết phép để cứu.

Những người quen biết Vương Lâm cho rằng, chả phải ông ta có phép gì, mà chẳng qua là có nhiều bạn trong giới “quan to” nên đã nhờ họ ra tay cứu hộ “thân chủ” Chu Minh Quốc mà thôi.

Trở lại vụ việc Bí thư Thành ủy Cát Dương Trần Hoằng Bình gây trò cười cho thiên hạ. Trần giữ chức Bí thư Thành ủy từ 2008. Năm 2010 bầu cử khóa mới, vì muốn ở lại ghế Bí thư nên Trần đã cho lựa chọn một mảnh đất để xây âm trạch (lăng mộ) cho bản thân. Do tin rằng phong thủy Cát Dương chỉ sinh ra các danh nhân thư họa, không sinh ra quan to, người giàu nên Trần Hoằng Bình quyết thay đổi phong thủy cả thành phố. Ông ta cho xây dựng trên trục giao thông chính tòa “Cát Dương Lâu” với 9 cột trụ, 1 đỉnh lớn, 1 tảng đá lấy từ ngọn Thái Sơn với ngụ ý “Nhất ngôn cửu đỉnh Thái Sơn bất đảo”. Sau kỳ bầu cử, Trần Hoằng Bình vẫn tiếp tục làm Bí thư thành ủy, nhưng tháng 1/2013 thì bị lập án điều tra. Cũng giống như Chu Minh Quốc, Trần Hoằng Bình yên ổn được vài năm, nhưng cuối cùng do lòng tham không dứt nên vẫn không thoát được sự trừng phạt của pháp luật.

Mê tín sinh hoang tưởng

Hồ Kiến Học, Bí thư Thành ủy Thái An (Sơn Đông) luôn nhờ cậy vào các “đại sư” để mong có cả “tiền đồ’ lẫn “tiền tài”. Có thày bảo: “Ông có mệnh làm Phó Thủ tướng, nhưng trong mệnh thiếu một cây cầu”. Hồ Kiến Học lao tâm khổ tứ tính kế, cuối cùng nghĩ ra cách: Lệnh cho thuộc cấp thay đổi hướng đi của con đường mới sắp làm, bắt đi qua một hồ nước để xây dựng chiếc cầu lớn, hoàn thành công đức nhằm tiếp tục vinh thăng để sớm đến được chiếc ghế Phó Thủ tướng quý giá. Tiếc rằng cách đây ít lâu, vụ việc vỡ lở, trở thành đề tài cho chuyện trà dư tửu hậu.

Năm 1996, Tòng Phúc Khuê, Phó tỉnh trưởng Hà Bắc được người quen giới thiệu với “nữ đại sư” Bắc Kinh Ân Phụng Trân, một phụ nữ nông thôn học chưa hết tiểu học, tự xưng có các “khả năng đặc biệt” như đoán trước sự việc, chữa bệnh. Tòng Phúc Khuê thường xuyên cuối tuần lên Bắc Kinh để tìm Ân xin chỉ giáo. Ân cả quyết sắp tới Tòng sẽ lên Tỉnh trưởng (Chủ tịch), rồi làm Bí thư, cuối cùng là lên Trung ương. Tin lời thày, Tòng Phúc khuê tìm mua nhà ở Bắc Kinh, xây Phật đường, không chỉ sống chung với “đại sư”, mà hai người cùng đi Ngũ Đài Sơn quy y, lấy pháp danh là “Diệu Toàn”. Chỉ mấy năm trời đã mượn Phật đường để kiếm hơn 17 triệu tệ hối lộ. Khi bị bắt do liên đới đến vụ án buôn lậu lớn, ông ta than thở “sao Phật không phù hộ tôi”.

Quan chức Trung Quốc mê tín phong thủy từ lâu đã không còn là chuyện lạ: Các vụ việc như Lý Xuân Thành (Ủy viên dự khuyết TW, Phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, đã bị cách chức) bỏ ra cả chục triệu tệ để di dời mộ tổ, “đại sư phong thủy” Vương Lâm tặng Lưu Chí Quân (nguyên Bộ trưởng Đường Sắt) cụm phong thủy “kháo sơn thạch” ngụ ý cả đời vững như núi…nhiều không kể xiết.

Theo Tân Kinh báo và Thanh niên TQ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng