Bị Hungary chặn, người di cư tìm đường mới

TP - Sau khi Hungary đóng cửa biên giới, nhiều người di cư phải tìm cách khác để tiếp tục hành trình. Hôm qua, nhóm đầu tiên (gồm hơn 100 người) đã đến Croatia, mở ra con đường mới để đến các nước Bắc Âu, cho dù họ phải đi qua khu vực vẫn còn sót nhiều mìn từ thời chiến tranh.

Những người di cư đầu tiên đã tới biên giới Serbia với Croatia sau khi biên giới Hungary đóng cửa.
Những người di cư đầu tiên đã tới biên giới Serbia với Croatia sau khi biên giới Hungary đóng cửa.

“Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận và chỉ hướng cho những người đó đến nơi họ muốn như Đức hay Bắc Âu, tôn giáo và màu da của họ không liên quan gì”, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic khẳng định ngày 16/9. Báo chí Croatia cảnh báo người di cư có thể gặp nguy hiểm khi đi qua khu vực vẫn còn sót mìn từ thời chiến tranh Balkan những năm 1990. Hơn 550 km2, tương đương gần 1% diện tích Croatia, vẫn còn mìn chưa được xử lý. Tuy nhiên, cơ quan xử lý mìn Croatia cho biết, những chỗ còn mìn đã được đặt biển cảnh báo rõ ràng.

Croatia không phải điểm đến của người di cư, nên số lượng người xin tị nạn ở nước này rất thấp, vì dân số của Croatia đồng nhất và nền kinh tế nước này không mạnh. Nhưng đây là tuyến đường dễ dàng để trở lại Hungary hoặc qua Slovenia đến Áo và Đức hay xa hơn. Trong khi đó, hàng trăm người di cư vẫn mắc kẹt bên ngoài hoặc trong những lều tạm ở khu vực biên giới Serbia và Hungary. Sau khi Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp và triển khai nhiều biện pháp cứng rắn, dòng người di cư đổ vào đã bị chặn lại. Hôm qua, cảnh sát Hungary nói rằng, họ đã bắt 367 người vượt biên trái phép và bắt đầu thủ tục tố tụng.  

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng