Bị kết án khổ sai vì chụp ảnh ở Triều Tiên?

TP - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên hôm qua đưa tin nước này vừa kết án 15 năm lao động khổ sai đối với công dân Mỹ gốc Hàn Quốc Pae Jun-ho, tên Mỹ là Kenneth Bae, vì tội chống nhà nước.

Bị kết án khổ sai vì chụp ảnh ở Triều Tiên?

> Yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho công dân Mỹ
> Công dân Mỹ bị Triều Tiên xét xử đối mặt án tử hình

Theo báo chí Triều Tiên, bị cáo Pae 44 tuổi đã nhận tội chống Triều Tiên, âm mưu lật đổ chính phủ. Ông này bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái khi đi vào thành phố cảng Rason, khu kinh tế đặc biệt của Triều Tiên giáp với Trung Quốc, với tư cách nhà điều hành du lịch.

Một số nhà hoạt động Hàn Quốc nói rằng, ông Pae có thể đã bị bắt trong lúc chụp ảnh trẻ em đang chết đói ở Triều Tiên. Triều Tiên bắt giữ một số công dân Mỹ những năm gần đây, chủ yếu là nhà báo và tín đồ công giáo. Họ được trả tự do sau khi một số nhân vật cấp cao của Mỹ, như cựu Tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter đến Bình Nhưỡng để giải quyết.

Năm 2009, ông Clinton đàm phán để Triều Tiên thả hai nhà báo Laura Ling và Euna Lee bị buộc tội xâm nhập trái phép Triều Tiên, sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ hai. Họ bị kết án 12 năm lao động khổ sai trước khi được thả.

Bình Giang
Theo Yonhap, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá