Bi kịch Mỹ qua những vụ giết người kỳ quái

TPCN - Ở tổng Lancaster, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, có một ngôi trường nhỏ ở làng Nickel Mines, trường có 27 học sinh người Amish, tuổi từ 6 đến 13, trong đó 15 nam, 12 nữ.

Tên tội phạm Charles Roberts
Khoảng 10 giờ 30 ngày 2/10 vừa rồi, một người đàn ông lạ mặt đột ngột xông vào lớp, giơ một khẩu súng ngắn lên uy hiếp. Hắn buộc mọi người xếp hàng dựa lưng vào bảng. Rồi ra  lệnh cho các học sinh nam và ba phụ nữ theo con nhỏ đến đây ra ngoài.

Hắn không nhìn thấy cô giáo, nên cô thừa cơ thoát thân. Cô chạy thục mạng, tìm được một nhà có điện thoại và báo cho cảnh sát. Trong khi ấy, hắn chặn cửa lớp, và rút dây buộc chân các bé gái lại.

Cảnh sát tới nơi, hắn vội gọi điện thoai di động, báo cho vợ rằng hắn không về. Rồi hắn gọi cho 911, kêu to: “Cảnh sát phải rời ngay nơi này, trong 10 giây. Nếu không, tôi nổ súng”.

Mười giây trôi qua, hắn bắn liên tiếp khoảng 17 phát đạn, làm chết bốn bé gái, số còn lại bị thương, một số bị thương rất nặng. Phát súng cuối cùng, hắn dành cho bản thân. Cuộc đột nhập kinh hoàng kết thúc sau 45 phút. Các học sinh bị thương được chuyển đến bệnh viện ngay bằng ô tô con và trực thăng. Đêm ấy, thêm một bé bảy tuổi tắt thở.

Như vậy, sáu người đã chết trong cuộc tàn sát khó tin ở trường Nickel Mines, sáu bé gái vô tội và hung thủ được nhận ra  tức thì. Hắn là Charles Roberts, 32 tuổi, làm nghề chuyên chở sữa bằng xe tải từ các trang trại đến nhà máy sữa khu vực. Hắn có vợ và  ba con nhỏ.

Hóa ra Charles Roberts định cố thủ lâu ở trường Nickel Mines để giở trò dâm ô với các nữ học sinh bị bắt. Hắn mang theo nhiều vũ khí, đạn dược, các dụng cụ bạo hành, kể cả chất bôi trơn chuyên dùng trong quan hệ xác thịt.

Việc cảnh sát đến sớm đã phá hỏng kế hoạch được trù liệu cẩn thận của hắn. Hắn có để lại cho vợ một bức thư “tuyệt mệnh” mà khi đi nhà thờ về, Marie Roberts mới nhận ra. Lời lẽ rối rắm, nhưng ý nghĩ rõ ràng. Hắn tâm sự với vợ rằng hai mươi năm trước, hắn từng làm chuyện đồi bại với các bé gái mới bốn, năm tuổi.

Việc này dằn vặt hắn suốt bấy nay. Và ý đồ “trả thù đời” quái gở dần dần định hình: Ngược đãi các bé gái vị thành niên bị bắt làm con tin.

Một nguyên nhân quan trọng nữa dẫn đến tội ác là hắn bị chấn động tinh thần quá lớn: Năm 1997, đứa con gái đầu lòng đẻ non chết lịm sau 20 phút chào đời. Từ đó, hắn oán giận Chúa và khinh ghét bản thân. Mối thù hận và chán chường cứ ngùn ngụt mãi lên theo thời gian.

Lối thoát là cái chết thương tâm của các em bé Amish như ta đã biết. Nhà hắn không xa ngôi trường nhỏ, mà hắn không lạ lẫm gì. Các nữ học sinh ở đó là lý tưởng cho động cơ phạm tôi điên rồ của hắn.

Người Amish là ai? Cần nói ngay rằng Charles Roberts không thuộc “tộc người” này và hắn không thù oán gì họ. Đúng ra, cộng đồng Amish là một giáo phái đặc biệt với khoảng 200.000 thành viên, hầu như chỉ tồn tại ở Hoa Kỳ, đông nhất là ở Pennsylvania, 50.000 người.

Họ sống theo cách riêng, có trường học riêng và không chịu hòa nhập vào thế giới văn minh. Họ chuyên làm nghề nông và nghề thủ công. Họ không dùng điện, điện thoại, không xem truyền hình.

Họ mặc quần áo giống nhau, gần như trang phục ở đồng bằng châu Âu thế kỷ 17, tồi tàn, cổ lỗ, không có khuy. Họ đi lại bằng xe ngựa do những bác tài râu rậm điều khiển.

Việc học chỉ bắt buộc đối với trẻ em cho đến 14 tuổi, Họ vốn phát đạt nên không chấp nhận bất kỳ sự trợ giúp nào của chính quyền. Họ được pháp luật công nhận “quyền không cầm súng” (vì trái với lương tâm).

Họ không có quyền kiện tụng. Điều khác lạ nhất trong tín ngưỡng của họ là không nhận lễ ban thánh thể khi còn thơ mà chờ cho đủ 18 tuổi...

Chủ trương “không bao lực”, họ vẫn bị bạo lực tấn công phũ phàng. Bạo lực là biểu hiện của một mâu thuẫn cơ bản của xã hội Mỹ. Không ngẫu nhiên, trong vòng một tuần, liên tiếp xảy ra ba vụ giết người quái đản.

Ngày 27/9/2006, Duane Morrison, 53 tuổi, bắt sáu cô gái làm con tin ở Platte Canyon High School, bang Colodaro, cưỡng bức các cô, dùng làm bia đỡ đạn, sau đó bắn chết một cô, rồi tự sát.

Ngày 29/9, Eric Hainstock, 15 tuổi, nã súng vào thầy hiệu trưởng trường Cazenovia, bang Wisconsin, vì hôm trước thầy cảnh cáo hắn về tội đem thuốc lá vào trường. Ngày 2/10 là vụ Charles Roberts. Tên này rất có thể bị kích thích bởi hai vụ trên.

Xa hơn một chút là vụ ngày 24/8 năm nay, Christopher Williams, 27 tuổi, đột nhập vào trường tiểu học Essex, bang Vermont. Không tìm thấy bạn tình cũ của mình vốn là một cô giáo, hắn giết một cô khác, làm bị thương cô thứ ba, rồi bắn hai phát vào đầu mình, song không chết...

Dùng bạo lực để thoát khỏi bi kịch cá nhân và giải quyết xung đột hay bất hòa đang xảy ra, không chỉ ở Hoa Kỳ.

Vấn nạn này chỉ có thể triệt được bằng nỗ lực tổng hợp của nhiều yếu tố, chủ yếu  là sự đúng đắn nghiêm minh của pháp luật, sự lành mạnh và vận hành khoa học của xã hội, sự cân bằng thường trực của cá nhân... Trên quy mô cộng đồng nhiều xã hội, mỗi xã hội được hiểu là một cá nhân vậy...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá