Bi kịch từ khủng hoảng tài chính

Ngày 7/10, cảnh sát cho biết một người đàn ông 45 tuổi ở thành phố Los Angeles bị quẫn trí bởi những khó khăn tài chính và đã giết chết cả gia đình mình trước khi tự sát.

Sự căng thẳng của một nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York -Ảnh: Reuters

Cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ không chỉ đẩy thị trường Phố Wall rơi vào hỗn loạn, mà bắt đầu tạo ra những bi kịch trong cuộc sống đời thường.

Hãng tin AP dẫn nguồn cảnh sát cho biết người đàn ông này đã bắn chết vợ, ba con trai và mẹ vợ rồi tự sát vào đêm 4/10.

“Đó là một khung cảnh đầy bi kịch và khủng khiếp” - sĩ quan Michael Moore miêu tả về hiện trường vụ án mạng.

Người đàn ông để lại hai lá thư tuyệt mệnh, trong đó kể những khó khăn tài chính cả gia đình đang phải đối mặt, và nhận trách nhiệm hoàn toàn về vụ sát hại cả gia đình.

Cảnh sát cho biết, người này có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và từng làm cho các tập đoàn danh tiếng như PricewaterhouseCoopers và Sony Pictures, tuy nhiên rơi vào cảnh thất nghiệp từ nhiều tháng qua. Gia đình ông ta cũng không có quyền sở hữu ngôi nhà họ đang ở.

Theo Reuters, số người mất việc làm tại Mỹ đã liên tục gia tăng trong vòng chín tháng qua kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra.

Nguồn tin Bộ Lao động cho biết trong tháng chín, số người bị sa thải lên đến 159.000 người, tăng gấp đôi so với tháng tám và là con số mất việc làm cao nhất trong một tháng kể từ tháng 3/2003.

Tổng cộng tính từ đầu năm 2008, số người mất việc lên đến 750.000 người. Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện nay ở mức 6,1%.

Trong khi người dân bình thường đang rơi vào cảnh cùng quẫn thì các sếp lớn tại những tổ chức tài chính đang lung lay vẫn ung dung hưởng hàng triệu USD.

Theo AP, điều tra của Ủy ban Giám sát và cải tổ chính quyền Hạ viện (OGRC) cho thấy ngân hàng đã phá sản Lehman Brothers từng trao hàng triệu USD cho các lãnh đạo bị sa thải cho dù khi đó Lehman đang suy sụp.

Điều tra cho thấy vào ngày 11/9, khi kêu gọi chính quyền Washington giải cứu, Lehman vẫn thông qua các “khoản chi đặc biệt” lên đến 18,2 triệu USD cho hai nhân sự cấp cao bị sa thải và 5 triệu USD nữa cho một nhân sự từ chức.

Bất chấp dự luật giải cứu trị giá 700 tỉ USD của Chính phủ Mỹ được thông qua, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn tiếp tục tụt dốc do các nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái.

Trong phiên giao dịch ngày 6/10, tại thị trường chứng khoán New York, chỉ số Dow Jones lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 10.000 điểm kể từ tháng 3/2004.

Ngày 7/10, chứng khoán châu Á cũng sụt giảm mạnh theo. Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ tuyên bố sẽ mua lại nợ ngắn hạn của các công ty trong ba tháng qua để tiếp tục hỗ trợ thị trường.

Theo H.TR
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá