Bỉ lại xảy ra 3 vụ đánh bom liên hoàn

TP - Đêm 25/3 rạng sáng ngày 26/3, giờ địa phương, ba vụ nổ liên tiếp đã làm rung chuyển thành phố Liege miền Đông nước Bỉ khiến 1 người bị thương và gây thiệt hại về cơ sở vật chất.

Người đàn ông đội mũ được xác định là thủ phạm thứ 3 gây ra vụ nổ ở Brussels.
Người đàn ông đội mũ được xác định là thủ phạm thứ 3 gây ra vụ nổ ở Brussels.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 23h40 đêm 25/3 ở đường Pierre Molinghen, thị trấn Angleur. Vụ nổ thứ 2 xảy ra lúc 0h10 ngày 26/3 ở đường Belle Fleur khu Beyne-Heusay, trước khi xảy ra vụ nổ thứ 3 ở đường Jean Jaures khu Jupille khoảng 20 phút sau đó.

Nguồn tin địa phương cho biết, nhà chức trách đã bắt được nghi phạm gây ra loạt vụ nổ này. Hiện chưa rõ vụ tấn công này có liên quan đến loạt vụ đánh bom ở  thủ đô Brussels.

Trước đó 4 ngày,  loạt vụ đánh bom kinh hoàng tại sân bay quốc tế Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels đã làm ít nhất 31 người thiệt mạng và 300 người bị thương. Qua hệ thống camera sân bay cảnh sát cũng đã xác định được hai kẻ gây ra vụ khủng bố đi cạnh nhau là hai anh em trai Khalid và IBrahim el-Bakraoui. Ngày 26/3, các công tố viên Bỉ đã xác định danh tính của kẻ thứ ba  trong số 4 kẻ tấn công khủng bố Brussels.

Bỉ lại xảy ra 3 vụ đánh bom liên hoàn - ảnh 1

Abrini, kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris, đang bị truy nã.

Kẻ thứ ba được xác định chính là “người đàn ông áo trắng” đi cách hai anh em đánh bom liều chết kia. Đó là Faycal Cheffou, một trong 6 tên bị cảnh sát bắt giữ trong đợt truy quét hôm 24/3. Văn phòng công tố viên thông báo, hắn đã bị buộc tội có liên quan tới nhóm khủng bố và gây giết người hàng loạt.

Theo báo chí Bỉ, người lái xe taxi chở hai tên đánh bom liều chết ra sân bay hôm 22/3 đã tin rằng người đàn ông áo trắng và đội mũ trắng chính là Cheffou, một nhà báo tự do. Cheffou được cho là đã trốn khỏi hiện trường sau khi không kích hoạt được khối chất nổ mang theo.

Ngoài ra, các nhà điều tra đã phát hiện tấm bản đồ sân bay Brussels trong một căn hộ mà tên Abrini – kẻ chủ mưu trong vụ tấn công khủng bố Paris từng ở. Hãng thông tấn Belga của Bỉ ngày 26/3 cho biết, các nhà điều tra đã tìm thấy một máy tính, thẻ nhớ cùng với tấm bản đồ sân bay quốc tế ở thủ đô Brussels trong một căn hộ ở thủ đô Athens, Hy Lạp.  Các nhà điều tra đang đặt ra nghi vấn liệu kẻ chủ mưu khủng bố Paris âm mưu tấn công sân bay ở Brussels. Abrini (31 tuổi), quốc tịch Bỉ gốc Maroc, đang bị truy nã vì vai trò của y trong loạt vụ khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái.

Bỉ lại xảy ra 3 vụ đánh bom liên hoàn - ảnh 2 Hai anh em Khalid và IBrahim el-Bakraoui, thủ phạm gây ra vụ nổ ở Brussels.
Ngày 25/3, cảnh sát đã đăng bức ảnh tên khủng bố Nadzhim Laashraui hôm 25/3. Cùng thời điểm, văn phòng công tố viên tuyên bố rằng chính người này đã kích nổ bom tại sân bay Brussels. Sau khi nghiên cứu bức ảnh, người sử dụng mạng Twitter nhận thấy rằng tên này giống như người đã từng chụp ảnh “tự sướng” với bà Angela Merkel.

Mùa thu năm 2015, Thủ tướng Đức đã thăm một trại dành cho người di cư ở Berlin. Sau đó, trên Internet và các phương tiện truyền thông xuất hiện ảnh bà Merkel mỉm cười ôm những người tị nạn. Hành động của thủ tướng gây tranh luận trên các mạng xã hội và bị các chính trị gia Đức chỉ trích.

Tổng hợp từ Daily Mail, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng