Bí mật chiếc lều an ninh của ông Obama

Mỗi khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công du nước ngoài, ngoài những thứ như tài liệu, quà lưu niệm dành cho lãnh đạo nước chủ nhà, các trợ lý của ông chắc chắn sẽ không quên mang theo chiếc lều an ninh đặc biệt chống nghe lén.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện trong chiếc lều an ninh. (Ảnh: Nhà Trắng)
Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện trong chiếc lều an ninh. (Ảnh: Nhà Trắng)

Kể cả khi ông Obama công du tới một quốc gia đồng minh của Mỹ, các trợ lý của ông cũng nhanh chóng dựng chiếc lều an ninh này. Đây là một chiếc lều đặc biệt với các vách mờ và thiết bị gây ồn bên trong nhằm tránh nghe trộm. Chiếc lều này nhằm tạo không gian riêng để không chỉ tổng thống Mỹ, các nhà làm luật, giới quân sự Mỹ có thể nói chuyện điện thoại, bàn bạc, đọc các tài liệu mật khi cần thiết mà không bị nghe lén, không bị quay trộm.

James Woolsey, giám đốc cơ quan tình báo Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton, nói rằng: “Bất kể ở đâu, chúng ta cũng có thể trở thành mục tiêu, bất kể đi tới đâu, tới các nước như Trung Quốc, Nga hay các nước Ả rập, họ đều có thiết bị và cố tìm cách do thám chúng ta, do đó tôi phải tính đến chuyện đó và phải đề phòng”.

Phil Lago - một trong những người sáng lập Command Consulting Group (CCG) và là nhà cung cấp lều an ninh các cơ quan chính phủ Mỹ cho biết, lều an ninh phải được bố trí cách xa các cửa sổ và nơi tập trung đông người, ví dụ phòng khách sạn là thích hợp nhất nhưng cũng còn tùy thuộc vào đặc điểm của chuyến du hành và nơi tổng thống đến.

Một bức ảnh được Nhà Trắng công bố cho thấy, trong chuyến công du Mỹ Latinh năm 2011, ông Obama gọi điện thoại từ chiếc lều an ninh lập ra ở một khách sạn ở Rio de Janeiro (Brazil) cùng với Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates về chiến dịch không kích Libya. Một bức ảnh khác cho thấy ông Obama họp bàn với cố vấn cũng bên trong chiếc lều này.

Hiện không rõ quan chức Mỹ bắt đầu sử dụng chiếc lều an ninh đặc biệt này khi đi công du. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, George Tenet, giám đốc CIA giai đoạn 1997 - 2004 là một trong những quan chức Mỹ đầu tiên sử dụng chiếc lều an ninh này một cách thường xuyên.

Bộ Ngoại giao Mỹ, CIA Và Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đều từ chối bình luận chi tiết về các biện pháp an ninh mà chính phủ nước này áp dụng nhằm bảo vệ các quan chức trong mỗi chuyến công du nước ngoài. Tuy nhiên, theo lời của hàng chục quan chức và cựu quan chức giấu tên của Mỹ, các biện pháp này rất đa dạng, trong đó có cảnh báo trước về khả năng bị do thám, yêu cầu kiểm tra kỹ máy điện thoại sau khi đến bất cứ văn phòng chính phủ nước sở tại để xem có bị cài thiết bị nghe lén hay không; Hoặc khi tổng thống công du nước ngoài, chiếc limousine của ông sẽ được trang bị thiết bị chuyên dụng để bảo mật thông tin. Ngoài ra, ông Obama còn sử dụng một chiếc điện thoại Black Berry được mã hóa.

Các biện pháp an ninh này cũng được áp dụng ngay cả trên đất Mỹ. Khi các thành viên nội các và các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ nhận nhiệm sở, chính phủ Mỹ sẽ trang bị lại cho họ nhà ở và các phòng an ninh mới hoàn toàn để dùng cho các cuộc nói chuyện tối mật và sử dụng máy vi tính. Các phòng này được trang bị hệ thống cách âm, không có cửa sổ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá