Bí mật cuộc điện đàm cấp nguyên thủ quốc gia

Tổng thống Nga Putin bất ngờ gọi điện cho người đồng nhiệm Pháp Jacques Chirac chỉ để trò chuyện... Cuộc điện đàm kiểu này không bao giờ xảy ra. Tại sao?

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Không đơn giản là nhấc điện thoại và quay số nước ngoài mà lãnh đạo cấp cao các nước thường phải tuân thủ quy trình chặt chẽ về điện đàm quốc tế.

Theo thông lệ, người dân Nga chỉ biết Tổng thống Vladimir Putin đã điện đàm với một nhà lãnh đạo thế giới nào đó từ chương trình tin tức. Bản tin thường được trình bày một cách đơn giản và ngắn gọn như: ''Trong cuộc điện đàm với Tổng thống ....Tổng thống Putin đã thảo luận....''.

Quy trình điện đàm

Mọi việc không đơn giản như nó được đề cập trên báo, đài. Ví dụ, người đứng đầu nước Nga không thể tự nhiên cầm máy và quay số của Tổng thống Pháp Jacques Chirac mà không có lý do gì đặc biệt. Bất cứ một cuộc điện đàm nào cũng cần phải lên kế hoạch.

Thông thường, trợ lý của Tổng thống Putin sẽ phải thu xếp ngày giờ cuộc hội đàm qua điện thoại trước và sau đó đưa nó vào lịch làm việc ngày của người đứng đầu nhà nước.

Tại Nga, Chính phủ chỉ định hẳn một ban chuyên trách về vấn đề điện đàm. Các cuộc hội đàm trên điện thoại giữa những quan chức cấp cao, đặc biệt là Tổng thống, được bảo vệ chặt chẽ để loại trừ mọi thiết bị nghe trộm. Nước Nga còn thiết lập một số đường dây điện thoại đặc biệt với Tổng thống Mỹ George W.Bush, lãnh đạo G8 và một số nguyên thủ các quốc gia lớn trên thế giới.

Khi Tổng thống Bush điện đàm
Báo giới Nga đã theo dõi và liệt kê danh sách các cuộc điện đàm của Tổng thống Nga Putin với lãnh đạo các quốc gia khác trong năm 2004 - 2005 như sau: Điện đàm với Thủ tướng Đức nhiều nhất - 13 lần, Tổng thống Mỹ Bush và Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili - 12 lần. Tổng thống Pháp Jacques Chirac - 10 lần, Tổng thống Kazakhstan - 8 lần, Thủ tướng Anh Tony Blair và Thủ tướng Italia Silvio Berlussconi đều 7 lần.

Thông thường, các cuộc điện đàm cấp cao của Tổng thống Putin với lãnh đạo các nước kéo dài 10 phút.

Thủ tục gọi điện và bàn bạc với tỉnh trưởng các vùng thường đơn giản hơn rất nhiều: không cần ấn định trước. Đó là quy tắc đang được áp dụng tại Nga hiện nay.

Dùng loại điện thoại đặc biệt?

Mọi điện thoại ở điện Kremlin đều mới dù theo thiết kế cũ từ thời Xô viết. Đó là điện thoại bàn, quay số, không có chuông đa âm sắc hay một nút đặc biệt nào.

Các phương tiện liên lạc luôn kề bên Tổng thống Putin, 24giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần. Người ta có thể liên lạc với Tổng thống khi ông đang ở trên máy bay, trực thăng, trên ô tô hay trên tàu.

Tổng thống Putin cũng có một chiếc điện thoại di động, dù ông rất ít khi dùng tới. Tổng thống sẽ không trả lời điện thoại khi đang họp với các Bộ trưởng, Tổng thống các nước...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá