Bí mật tên lửa Iran đang dần hé lộ...

TPCN - Theo các nhà phân tích phương Tây, việc Iran sản xuất được tên lửa tầm xa có liên quan chặt chẽ với sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài.

Tên lứa “Sao chổi - 3” của Iran 
Ngay từ khi Iran bắt đầu cuộc diễn tập “Đấng tiên tri thần thánh”, Mỹ đã tìm mọi cách để theo dõi chặt chẽ diễn biến của nó. Các báo chí phương Tây cho biết, Mỹ đã sử dụng 4 phương thức để theo dõi.

Thứ nhất, giám sát bằng vệ tinh. Để thu thập các thông tin về tên lửa Iran, Mỹ đã khẩn cấp huy động khoảng 10 vệ tinh tập trung bám chặt cuộc diễn tập này.

Những vệ tinh này có thể quan sát trong đêm tối và chụp được những bức ảnh có độ phân giải cao từ dộ cao 20 ngàn km.

Thứ hai là nghe trộm: các trạm trinh sát điện tử và radar ở các căn cứ Mỹ trên đất Afghanistan, Iraq, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ đều có thể thu được các tín hiệu thông tin phát đi từ đất Iran.

Thứ ba, giám sát bằng tàu ngầm: trước khi cuộc diễn tập bắt đầu Hạm đội 5 của Mỹ đã nhận được lệnh “tập trung giám sát mọi động hướng của cuộc diễn tập”.

Thứ tư, giám sát bằng máy bay trinh sát cao không. Sau khi cuộc diễn tập bắt đầu, các máy bay trinh sát cao không của Mỹ liền ồ ạt bay đến bầu trời vùng Vịnh. Các loại máy bay trinh sát hiện đại nhất của Mỹ như U2, TR-1A, RC-135, RC-12 đều luân phiên nhau cất cánh.

Các nhà quan sát cho rằng, sở dĩ lần này Mỹ huy động lực lượng hùng hậu đến thế là muốn biết những thông tin về vũ khí của Iran, nhất là kỹ thuật tên lửa của họ mà Mỹ và Israel đang hết sức bất ngờ.

Vậy mà, giữa lúc báo chí thế giới đang lên cơn sốt về tên lửa Iran thì có tờ báo đã vạch ra rằng thực ra kỹ thuật tên lửa của Iran đã được sự giúp đỡ của… Mỹ!

Vào những năm 1970, quan hệ giữa Mỹ với vương triều Palevi đang rất tốt, Mỹ đã cung cấp cho Iran những loại tên lửa hiện đại, trong đó có tên lửa phòng không “Hawk”, tên lửa chống tăng và tên lửa không đối không.

Sau khi Palevi bị lật đổ năm 1979, chính phủ cách mạng Hồi giáo lên nắm quyền đã cho chiêu mộ nhân tài cả nước về để phỏng chế các loại tên lửa.

Trước tiên họ đã mổ xẻ “Hawk” để tìm ra những bí mật của nó, báo chí Iran khoe họ đã học được rất nhiều điều.

Ngoài ra, dưới thời Palevi, hàng ngàn người Iran được đưa sang Mỹ học tập, đào tạo, trong đó có một số đã trở thành nhà khoa học trong lĩnh vực hạt nhân. Một số đã trở thành những người chủ trì việc nghiên cứu vũ khí hạt nhân và đào tạo các nhân tài, giúp Iran có những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực này.

Một ví dụ điển hình là ngày 11/4 vừa qua, Iran tuyên bố đã thành công trong việc làm giàu uranium để làm nhiên liệu hạt nhân.

Theo các nhà phân tích, mặc dù trong cuộc diễn tập vừa qua, Iran đã thử nghiệm một số loại vũ khí mới và cao giọng tuyên truyền về công năng của chúng, nhưng thực ra họ chưa tung ra cho thiên hạ thấy hết “lưng vốn” của mình.

Họ còn có những thứ ghê gớm hơn nhiều, điều này có vẻ đúng khi báo chí Iran tiết lộ họ đã chế tạo thành công tên lửa “Sao chổi – 3B” có tầm bắn 2.500 km và đang gấp rút sản xuất loại “Sao chổi-4”, “Sao chổi-5” có tầm bắn tới 2.900 và 4.300 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Cũng có tin Iran đã nhập khẩu hệ thống tên lửa “Iskand” của Nga vốn được coi là “sát thủ của hệ thống TMD” của Mỹ.

Chưa hết, hôm 11/4, ông Hussein Faluzabani, Tham mưu trưởng quân đội Iran đã tuyên bố tại một cuộc mít tinh: “Iran hiện có một loại vũ khí bí mật mà kẻ thù không thể tin nổi là chúng ta có!”.

Ông nói, những thứ chúng ta đưa ra chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch. Bây giờ thì kẻ thù đã ý thức được Iran là một cường quốc không dễ bị bắt nạt.

Các nhà phân tích thời cuộc phương Tây cho rằng, việc Iran sản xuất được tên lửa tầm xa có liên quan chặt chẽ với sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài, trong đó có sự tham gia của các chuyên gia tên lửa hàng đầu của Iraq đã được Mỹ đào tạo.

Trước đây Iran luôn tìm cách thay thế nhiên liệu dùng cho động cơ đẩy của tên lửa của họ từ chất lỏng chuyển thành chất rắn thì mới bắn xa được. Các chuyên gia Iraq là những người rất giỏi trong lĩnh vực này.

Một quan chức của Lầu Năm góc từng than phiền riêng với báo chí: Sau khi Saddam bị lật đổ, các chuyên gia vũ khí của ông ta đã trở thành đối tượng lôi kéo của Iran và Syria, trong đó Iran là nước gần nhất.

Trong số các chuyên gia vũ khí của Saddam, người được chú ý nhất là Tướng M. Sabia - chuyên gia tên lửa hàng đầu. Hồi tháng 2/2003, khi Liên Hợp Quốc bắt Iraq phải phá hủy loại tên lửa có tầm bắn trên 150 km thì người thay mặt Iraq làm việc với Liên Hợp Quốc chính là ông này.

M.Sabia là người Hồi giáo dòng Shiite, sau khi chiến tranh Iraq kết thúc ông ta đã biến mất một cách đầy bí ẩn.

Có người khẳng định ông M.Sabia đã chạy sang Iran – nơi mà những người Hồi giáo dòng Shiite đang nắm quyền lãnh đạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá