Bí mật về đàn bò Thế vận hội 2008

TP - Báo chí Trung Quốc đã tiết lộ về “Đàn bò Thế vận hội” hiện đang được nuôi nhằm cung cấp loại “thịt cực phẩm” có giá tới 2.000 tệ/kg (tức 4,2 triệu VND).

Đàn bò “Thế Vận hội” đang được nuôi trong trại của tập đoàn Tuyết Long
Đó là đàn bò giống “Tuyết long hắc” lông đen tuyền do Tập đoàn Tuyết Long Đại Liên đang được chăm sóc, nuôi dưỡng theo phương thức đặc biệt.

Năm 2007, người TQ tiêu thụ hết 8 triệu tấn thịt bò, nhưng đều là loại thịt “bình dân”. Để chuẩn bị nguồn thịt bò cho Thế vận hội, từ năm ngoái, một chương trình phát triển đàn bò Tuyết Long Hắc cho loại thịt cao cấp đã được triển khai.

Tập đoàn Tuyết Long tính toán: số lượng thịt bò cần vào khoảng 600 tấn, cứ 4 con bò cho 1 tần thịt, vì thế phải có đàn bò 2.400 con.

Để thực hiện chương trình này, một hệ thống chuồng trại công nghệ cao được xây dựng: các trại đều có hệ thống camera mạch kín để theo dõi đàn bò suốt ngày đêm, mỗi con bò đều được lập hồ sơ theo dõi, quản lý từ khi ra đời đến tận khi được xẻ thịt đưa tới các bếp ăn và lên bàn ăn của thực khách.

Ông Hình Tuyết Lâm, TGĐ tập đoàn nói: “Đàn bò của chúng tôi được sinh ra cho Thế vận hội… Chúng được sinh ra từ các trứng đông lạnh đã được thụ tinh từ Australia nhập về cấy vào dạ con của bò mẹ Trung Quốc”.

Đàn bò “quý tộc” này được nuôi trong các chuồng đảm bảo vệ sinh luôn sạch sẽ, mùa hè có quạt mát, mùa đông được sưởi ấm, buổi tối được nghe nhạc trữ tình phát qua hệ thống loa, được mát-xa bằng máy, được cho uống bia, được ăn các thức ăn tính toán theo công thức khoa học.

Mỗi con bò đều mang một “khuyên tai điện tử” chứa đựng toàn bộ các thông tin từ huyết thống, điều kiện nuôi dưỡng, tình trạng sức khoẻ… cho đến khi được xẻ thịt.

Sau khi xẻ thịt, những thông tin này được đưa vào mã vạch gắn lên từng tảng thịt. Quá trình giết mổ cũng được thực hiện theo dây chuyền đúng tiêu chuẩn về kiểm dịch, tiêu độc.

Bà Đường Vân Hoa, quan chức cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm TQ đã trình bày cho các phóng viên về hệ thống bảo đảm an toàn thực phẩm được thiết lập riêng cho các cuộc tranh tài Thế vận.

Bà cũng bác bỏ những thông tin trên báo Mỹ rằng đội tuyển Olympic Mỹ e ngại những hóa chất bị cấm trong các loại thịt ở Trung Quốc có thể khiến các vận động viên Mỹ có xét nghiệm dương tính đối với chất steroid.

Về thông tin Mỹ định chở 11 tấn thịt bò, lợn và gà sang Trung Quốc, bà Đường Vân Hoa nói giới hữu trách Trung Quốc không thể bảo đảm an toàn của thực phẩm đến từ bên ngoài vì không biết được những thức ăn đó có đạt tiêu chuẩn hay không.

Bà cũng cho biết các vận động viên sẽ không được phép mang thức ăn riêng vào Làng Thế Vận.

Thu Hoa
Theo “Bán đảo Buổi sáng”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng