Bí mật về nhân viên tình báo Israel bắt giữ trùm SS Eichmann

(TPO) Theo kế hoạch, chiến dịch chỉ cần mất khoảng 10 giây để hoàn thành. Nhưng trong thực tế Peter Malkin đã phải cần tới 20 giây để hòan thành nhiệm vụ.

Peter Malkin

Là một trong những sĩ quan SS cao cấp nhất, Eichmann được giao nhiệm vụ cung cấp lương thực, đáp ứng mọi nhu cầu cho chiến dịch tàn sát người Do Thái (Holocaust).

Sau khi bị bắt giữ và đưa ra xét xử ở Jerusalem, ngày 31/5/1962 Eichmann bị kết án tử hình bằng hình thức treo cổ. Eichmann cũng là tên tội phạm Quốc xã duy nhất bị hành hình ở Israel.

Toàn bộ kế hoạch bất ngờ và táo bạo này để bắt được Eichmann do Peter Malkin, một trong những nhân viên tình báo tài ba nhất của cơ quan tình báo Israel (Mossad), thực hiện.

Người “chiến binh” bí mật

Không chỉ lão luyện về nghiệp vụ, Peter Malkin còn được biết đến như một chuyên gia “bẻ khóa” nổi tiếng và là một bậc thầy trong nghệ thuật hóa trang.

Ngay từ năm 27 tuổi, Malkin gia nhập và chứng tỏ là một trong những nhân viên tình báo có nghề của Mossad, thông qua việc tham gia các chiến dịch bí mật.

Một thời gian ngắn sau khi gia nhập Mossad Peter Malkin được cử giữ chức giám đốc của cơ quan hành động bí mật. Ông giữ chức vụ này cho đến tận năm 1976.

Peter Malkin còn được biết đến như một chuyên gia trong tổ chức các triển lãm quốc tế, một chuyên gia về võ thuật và cố vấn chống khủng bố đầy kinh nghiệm.

Trùm SS Eichmann bị Peter Malkin bắt giữ năm 1960

Malkin sinh năm 1927 tại Tzvi Milchman (Palestine). Nhưng phần lớn tuổi thơ ông sống ở ngôi làng nhỏ Zolkiewka (Ba Lan).

Năm 1933 Peter Malkin cùng gia đình rời Ba Lan để về Palestine, trước khi chuyển đến Anh sinh sống. Người chị cả của Peter Malkin là Fruma, 23 tuổi, đã ở lại Ba Lan cùng chồng và con.

Khi phát xít Đức chiếm Ba Lan, Fruma cùng một vài người thân của gia đình Peter Malkin đã bị bắt và đưa vào một trại tập trung ở miền Bắc Ba Lan. Vài tháng sau đó Fruma bị sát hại trong chiến dịch hủy diệt dân tộc Do Thái của chính quyền phát xít Đức.

Ngay từ khi còn nhỏ, Peter Malkin đã nổi tiếng về khả năng ăn cắp vặt và suy đoán tài tình. Năm 12 tuổi, Malkin gia nhập nhóm hoạt động bí mật của người Do Thái và trở thành một chuyên gia về chất nổ cũng như chuyên gia phá khóa các két sắt để lấy trộm tài liệu của các sĩ quan người Đức.

Năm 1950, Peter Malkin được tuyển vào làm việc cho Shin Beth - Cơ quan an ninh trong nước của Israel. Trong đơn xin gia nhập Shin Beth, dưới phần lý do xin gia nhập, Peter Malkin viết: “Tôi thích phiêu lưu”.

Sau nhiều thành tích đạt được, Peter Malkin được chuyển sang làm việc cho Mossad và sau đó được giao phụ trách việc bắt giữ trùm SS Eichmann.

Chiến dịch bắt giữ

Sau khi chính quyền phát xít Đức sụp đổ, Eichmann cùng một số sĩ quan SS khác bị bắt giữ. Nhưng năm 1946 Eichmann trốn thoát khỏi trại giam cùng Martin Bormann - Thư ký riêng của Hitler.

Sau khi trốn thóat, Eichmann trốn sang Argentina bằng hộ chiếu giả cùng với gia đình. Tại đây Eichmann cùng vợ và con sử dụng toàn bộ giấy tờ giả để che mắt các cơ quan an ninh. Một thời gian sau, trùm SS xin được vào làm việc tại một nhà máy sản xuất của hãng Mercedes-Benz.

Cuối những năm 1950, các nhân viên Mossad nhận được tin Eichmann đang sống ở Argentina dưới một cái tên giả. Lúc này ở Argentine có rất nhiều sĩ quan phát xít khác lẩn trốn.

Sau khi dò xét và biết không thể đưa Eichmann về Israel xét xử bằng con đường công khai, Chính phủ Israel quyết định cho phép Mosaad tiến hành chiến dịch bí mật bắt giữ Eichmann.

Trong cuốn sách mang tên “Eichmann trong tay tôi” (Eichmann in My Hands) công bố năm 1990, Peter Malkin cho biết đã phải mất 3 tháng để theo dõi mọi hoạt động của  Eichmann tại Argentina.

Để việc theo dõi được thuận lợi, Peter Malkin đóng giả là một nghệ sĩ vẽ tranh dạo. Lịch trình hàng ngày của Eichmann được Peter Malkin và các cộng sự nắm rõ trong lòng bàn tay: Sáng hàng ngày cựu trùm SS rời nhà đi làm bằng xe bus và cuối ngày đi bộ về nhà từ một trạm xe bus ở gần đường Garibaldi Street.

Để thực hiện chiến dịch, Peter Malkin đã phải “nhồi” hết 1.960 quyển sách hướng dẫn và sách về hội họa và thuốc mầu của người Nam Mỹ cùng hàng lọat bức ảnh về Eichmann.

Khi chiến dịch bước vào giai đoạn cuối, Peter Malkin đã phải nghĩ ra rất nhiều phương án để bắt giữ cựu trùm SS trong đó có cả kế hoạch giả vờ xảy ra một vụ tai nạn ô tô. Tuy nhiên sau khi cân nhắc, Peter Malkin quyết định tiếp cận và bắt giữ Eichmann một mình để tránh gây sự chú ý.

Theo kế hoạch để tránh gây tổn thương không cần thiết, Peter Malkin đeo găng tay và đi theo sau Eichmann. Đến gần lối rẽ vào nhà của Eichmann, Peter Malkin tiến đến từ phía sau và nói 3 từ Tây Ban Nha mà ông biết “Un momentito, senor” (Xin đợi một lát, thưa ngài).

Bị gọi bất ngờ Eichmann dừng lại. Malkin lao tới siết chặt lấy cổ cựu trùm phát xít và cả 2 ngã lăn xuống đất. Một nhân viên tình báo khác nhảy ra khỏi chiếc xe đỗ gần đó giúp Peter Malkin tống Eichmann vào trong chiếc xe.

Các nhân viên Mossad đã đưa Eichmann đến một ngôi nhà bí mật và ở đó 10 ngày trước khi bí mật đưa trùm SS ra khỏi Argentina dưới vỏ bọc một nhân viên phục vụ trên máy bay.

“Tôi đã có thông tin”

Trong cuốn sách “Eichmann trong tay tôi”, Malkin cũng kể lại: Sau khi chiến dịch thành công, về nguyên tắc chỉ có một điều tra viên được chỉ định được phép nói chuyện với Eichmann, nhưng Malkin là người ngoại lệ.

Ông đã có rất nhiều cuộc nói chuyện với Eichmann trong đó có một lần ông nói Eichmann rằng hắn là người đã gây ra cái chết của người chị gái Fruma của mình. Kết quả Eichmann đã phải thừa nhận những tội ác mà hắn đã gây ra cho gần 6 triệu người dân Do Thái. Lời thừa nhận đã góp phần đưa Eichmann đến với giá treo cổ sớm hơn.

Ngoài chiến dịch bắt giữ trùm SS Eichman, Malkin còn tham gia chiến dịch bắt giữ gián điệp người Israel có biệt danh “Beer” làm việc cho Liên Xô và chiến dịch truy bắt các nhà khoa học phát xít Đức làm việc cho Ai Cập.

Năm 1976, Malkin về hưu và chuyển đến New York sinh sống. Ở đây ông đã viết một số cuốn sách và vẽ tranh tham gia các cuộc triển lãm trên toàn thế giới trước khi qua đời hôm thứ Năm vừa qua ở tuổi 77.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá