Bị Mỹ vượt mặt, Trung Quốc sẽ rót tiền tỷ đầu tư siêu máy tính mới

TPO - Trung Quốc đang có kế hoạch đầu tư nhiều tỷ đô la để nâng cấp hệ thống siêu máy tính nhằm chiếm lại vị trí dẫn đầu của họ sau khi bị Mỹ chiếm mất từ năm 2018.

Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. (Ảnh: Daily Mail)
Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. (Ảnh: Daily Mail)
Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ nâng cấp hệ thống siêu máy tính Shuguang lên mức có thể hoạt động nhanh hơn 50% so với hệ thống tốt nhất của Mỹ hiện nay, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời các nguồn tin cho biết.
Năng lực sản xuất siêu máy tính hiện đại nhất thế giới là một thước đo quan trọng đối với năng lực kỹ thuật của một quốc gia. Những máy tính này sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, từ dự báo thời tiết, mô hình hóa các dòng hải lưu, đến mô phỏng các vụ nổ hạt nhân. Nhu cầu mua siêu máy tính để sử dụng vào mục đích thương mại cũng ngày càng tăng do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.
Năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký một lệnh hành pháp để khởi xướng Sáng kiến máy tính chiến lược quốc gia (NSCI) nhằm tăng tốc phát triển các công nghệ siêu máy tính và đầu tư cho nghiên cứu công nghệ điện toán dựa trên thiết bị bán dẫn.
Cuộc cạnh tranh công nghệ siêu máy tính giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là một khía cạnh trong cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai nước, đặc biệt từ khi Trung Quốc tăng tốc trong lĩnh vực này.
Trung Quốc bắt đầu chế tạo siêu máy tính mà không cần thiết bị bán dẫn của Mỹ sau khi chính quyền Obama cấm bán chip Intel, Nvidia và AMD cho Trung Quốc từ năm 2015. Chỉ 1 năm sau, Trung Quốc tung ra siêu máy tính Sunway TaihuLight chạy bằng hệ điều hành Trung Quốc Linux và tích hợp chip nội địa Matrix-2000. Cỗ máy này trở thành siêu máy tính nhanh nhất trong danh sách Top500 vào tháng tháng 6/2016.
Nhưng đến tháng 6/2018, siêu máy tính Summit của Mỹ do Bộ Năng lượng Mỹ vận hành đã trở thành số 1 trong danh sách Top500, đẩy siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc xuống vị trí thứ 2.
Trong cuộc thi toàn cầu nửa năm một lần gần đây nhất vào tháng 11 năm ngoái, siêu máy tính Summit và Sierra của Mỹ dẫn dầu bảng, đẩy 2 siêu máy tính Sunway TaihuLight và Tianhe-2 của Trung Quốc xuống vị trí thứ 3 và 4.


theo SMCP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng