Bị nã pháo ngày thứ hai, Syria 'kiện' Thổ Nhĩ Kỳ lên Liên Hợp Quốc

Chính phủ Syria vừa gửi thư lên Liên Hợp Quốc, lên án các vụ nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ, nhắm vào vị trí của quân đội Syria và các tay súng người Kurd. Damascus khẳng định Ankara đã điều binh sỹ quân đội xâm nhập nước này.

Bị nã pháo ngày thứ hai, Syria 'kiện' Thổ Nhĩ Kỳ lên Liên Hợp Quốc

Theo kênh RT của Nga, trong bức thư gửi Liên Hợp Quốc, chính phủ Syria đã mô tả các vụ nã pháo qua biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria là hành động hậu thuẫn trực tiếp cho các nhóm “khủng bố”.

Syria khẳng định các vị trí của quân đội nước này cũng như nhóm chiến binh người Kurd tại Syria đã trở thành mục tiêu bắn phá của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 13 và 14/2.

Vị trí bị nã pháo là các khu vực vừa được liên minh do người Kurd hậu thuẫn chiếm đóng ở phía bắc thành phố Aleppo hôm thứ Bảy. Syria đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải “chịu trách nhiệm về hòa bình và an ninh quốc tế bằng cách chấm dứt những tội ác do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ phạm phải”.

“Trong ngày 13/2/2016, kể từ buổi chiều, pháo hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ, đặt trên lãnh thổ nước này, đã nã pháo vào lãnh thổ Syria, nhắm vào vị trí của chiến binh Syria người Kurd cùng các vị trí của Quân đội Ảrập Syria”, hãng thông tấn chính thức SANA đăng tải.

“Ngoài ra, pháo của Thổ Nhĩ Kỳ còn nã xuống các thị trấn Maraanaz, al-Malikiyah, Minagh, Ain Dakna và Bazi Bagh, nơi ở của nhiều dân thường”, bức thư gửi Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an có đoạn viết.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập Syria

Bức thư cũng khẳng định 12 xe tải có gắn súng máy hạng nặng, chở theo khoảng 100 chiến binh đã vào lãnh thổ Syria từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua chốt kiểm soát Bab al-Salam trong ngày thứ Bảy.

“Một số tay súng là thành viên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, còn số còn lại là lính đánh thuê người Thổ Nhĩ Kỳ”, bức thư cho biết.

Chính quyền Damascus cho rằng các vũ nã pháo là “một nỗ lực nhằm khích lệ tinh thần các nhóm khủng bố vũ trang đang cố gắng tập hợp lại, sau khi chúng vấp phải nhiều thất bại”.

Các nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với hãng thông tấn Anadolu Agency của nước này rằng các vụ nã pháo đã tiếp diễn trong ngày Chủ nhật và một số vị trí của YPG - nhánh quân đội thuộc Liên đoàn Dân chủ người Kurd (PYD) - đã bị phá hủy. Các tay súng này được tin là đã chịu một số thương vong.

Đến nay, Mỹ và Pháp đều đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các vụ nã pháo vào các vị trí của chiến binh người Kurd tại Syria.

Bộ ngoại giao Mỹ cuối tuần qua khẳng định: “Chúng tôi quan ngại về tình hình tại phía bắc Aleppo và đang phối hợp với tất cả các bên để hạ nhiệt căng thẳng”.

Người phát ngôn John Kirby khẳng định “chúng tôi đã thấy những báo cáo về đạn pháo từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các vụ bắn pháo này”.

Thông cáo của chính phủ Pháp thì bày tỏ sự “lo lắng về tình hình đang xấu đi tại khu vực Aleppo và miền bắc Syria”.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng