Bị Nga cấm vận, Ba Lan đòi Mỹ mua hộ táo

TPO - Warsaw mới đây đã lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ mở cửa thị trường đối với người sản xuất táo trong nước, do đòn trả đũa của Nga đối với các quốc gia tham gia cấm vận Moscow vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Xuất khẩu táo của Ba Lan đang chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm của Nga
Xuất khẩu táo của Ba Lan đang chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm của Nga

Ba Lan là nước đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở châu Âu. Warsaw thường xuyên ủng hộ Hoa Kỳ đối với các chính sách quốc tế, như cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, các sự vụ ở Iraq, Afghanistan…Mới đây, Ba Lan đã tham gia cùng Hoa Kỳ thực hiện trừng phạt kinh tế đối với Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

 Đáp lại, Moscow hồi tuần qua đã đưa ra một loạt lệnh các sản phẩm nông nghiệp từ các nước châu Âu, bao gồm có Ba Lan. Cơ quan kiểm duyệt nông nghiệp Nga đã cấm nhập khẩu hoa quả và rau từ Ba Lan, với lý do các sản phẩm này đe doạ tới an toàn người tiêu dùng trong nước. Với 60% diện tích là đất nông nghiệp, Ba Lan lập tức cảm nhận rõ đòn trả đũa của Nga đối với mình. Ba Lan cũng là sản xuất và cung cấp táo lớn nhất ở châu Âu vào thị trường Nga, với khoảng 50% sản lượng nhập khẩu của Nga.

RT dẫn nguồn tin truyền thông Ba Lan cho biết, đại sứ Ba Lan tại Washington, Ryszard Schneft đã yêu cầu Hoa Kỳ hỗ trợ người sản xuất táo Ba Lan. Ông Schneft cho biết đã làm việc với các quan chức cao cấp của ngành nông nghiệp Hoa Kỳ. “Họ đã nói chúng ta chuẩn bị các thủ tục (vào thị trường Mỹ)”-hãng thông tấn Ba Lan (PAP) dẫn lời ông Schneft nói.

Theo dự kiến, cuộc gặp tiếp theo giữa Ba Lan và các quan chức ngành nông nghiệp Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 18/8. Truyền thông châu Âu hiện đưa tin, các doanh nghiệp châu Âu hiện đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng từ đòn trả đũa của Nga.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá