Bỉ phá âm mưu “Paris thứ hai”

TP - Cảnh sát đặc nhiệm Bỉ vừa bắn chết hai đối tượng tình nghi là chiến binh thánh chiến thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), trước lúc chúng tấn công nhà ga địa phương tại một thị trấn giáp biên giới Đức. Bỉ đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất.

Cảnh sát Bỉ tiến hành hàng loạt cuộc đột kích chống khủng bố khắp đất nước. Ảnh: Getty Images
Cảnh sát Bỉ tiến hành hàng loạt cuộc đột kích chống khủng bố khắp đất nước. Ảnh: Getty Images

Những tiếng nổ và súng máy vang lên chát chúa, khi đặc nhiệm Bỉ sử dụng vũ khí hạng nặng tấn công hang ổ của nhóm tình nghi thánh chiến IS tại thị trấn Verviers, cách thủ đô Brussels 70 dặm. “Một vụ tấn công Paris thứ hai vừa được ngăn chặn”, quan chức Bộ Tư pháp Bỉ nói. Nhóm chiến binh thánh chiến này đã lập kế hoạch thực hiện các vụ tấn công cảnh sát ở Bỉ.

Vụ việc xảy ra sau khi IS tung ra một video, trong đó một chiến binh người Pháp kêu gọi người Hồi giáo tại châu Âu: “Nếu bạn gặp sĩ quan cảnh sát trên đường phố, hãy giết hắn! Hãy giết tất cả bọn chúng! Hãy giết hết tất cả những kẻ vô thần bạn gặp trên đường!”. Nhóm khủng bố này được cho là từ Syria trở về Bỉ hồi tuần trước. Công tố viên trưởng liên bang Eric Van Der Sypt nói rằng, nhóm khủng bố nguy hiểm dự định phát động “những cuộc tấn công quy mô lớn”. “Chúng ngay lập tức nã đạn bằng vũ khí quân dụng trong nhiều phút vào các đơn vị đặc nhiệm và cảnh sát liên bang trước khi bị vô hiệu hóa”, ông nói.

Vụ chạm súng diễn ra gần nhà ga xe lửa ở thị trấn Verviers. Một người dân gần đó nói với truyền hình Bỉ rằng, ông nghe thấy hai tiếng nổ lớn và thấy hai thanh niên gốc Bắc Phi chừng 25-30 tuổi bỏ chạy. Cảnh sát được lực lượng quân đội hậu thuẫn đã đột kích hàng chục căn nhà khắp đất nước, bao gồm cả địa điểm trên. Hai nghi phạm bị bắn chết trong vụ tấn công. Kẻ thứ ba bị thương nặng đã bị bắt giam cùng 6 nghi phạm khác. 

Sau vụ đột kích, cảnh sát tiếp tục truy lùng tại Verviers và khu vực rộng lớn xung quanh Brussels, tìm kiếm manh mối trong cuộc điều tra hàng tuần lễ bắt đầu trước khi xảy ra vụ thảm sát tại Paris. Tổng hành dinh cảnh sát Bỉ đã được cảnh sát vũ trang bảo vệ nghiêm ngặt.

Trung tâm thánh chiến

Bỉ từ lâu đã trở thành nơi cư trú của cộng đồng người Hồi giáo đông đúc. Nước này được cho là có tỷ lệ công dân sang Trung Đông chiến đấu cao hơn Anh và Pháp. Số công dân Bỉ mang danh “chiến binh thánh chiến” lên tới 400 người. Trong video vừa được tung lên mạng, chiến binh thánh chiến người Pháp tuyên bố: “Tôi nói với tất cả những người Pháp nghĩ rằng IS sẽ không động được vào châu Âu. Sẽ có ngày càng nhiều các chiến dịch như vụ mới đây trên toàn châu Âu, tại Pháp, Bỉ, Đức, Thụy Sĩ, trên khắp châu Âu và khắp nước Mỹ”. 

Cảnh sát cho biết, các vũ khí tự động và một khẩu chống tăng được dùng trong vụ tấn công tuần báo Pháp Charlie Hebdo và siêu thị tại Paris đều được mua từ các băng nhóm ở Bỉ. Khẩu súng máy Scorpion và súng ngắn Tokarev được Amedy Coulibaly dùng bắn chết 4 người Do thái có nguồn gốc từ Brussels và Charleroi ở Bỉ. Khẩu AK và súng chống tăng anh em nhà Kouachi tấn công Charlie Hebdo, giết chết 12 người được Coulibaly mua gần nhà ga Midi ở Brussels với giá dưới 4.000 euro. Một gã tên là Neetin Farasula, sống gần thành phố sân bay Charleroi thuộc vùng nói tiếng Pháp ở miền nam Bỉ, đã bị bắt giữ do tình nghi liên quan vũ khí sử dụng trong các vụ tấn công ở Paris.

Giới chức Bỉ đang làm việc với phía Pháp nhằm tìm ra các mối liên hệ với các vụ tấn công đẫm máu mới đây tại Paris. Lâu nay, Bỉ vẫn được xem là một trung tâm của các chiến binh thánh chiến đi sang Syria.
Tòa thượng thẩm tại thành phố Antwerp gần đây xét xử 46 đối tượng, bao gồm 3 phụ nữ là thành viên tổ chức Sharia4Belgium - một nhóm cực đoan có liên hệ với IS. Trong số đó, 37 kẻ được cho là từng sang Syria đã bị tòa kết án vắng mặt về các tội danh khủng bố, bắt cóc và giết người.

Lại xảy ra bắt cóc con tin ở Paris 

Ngày 16/1, một tay súng cố thủ trong một trạm bưu chính ở ngoại ô Paris cùng hai con tin, báo chí Pháp dẫn nguồn tin cảnh sát. Vẫn chưa rõ vụ này có liên hệ gì với các vụ tấn công của những phần tử thánh chiến hồi tuần trước hay không. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực thuộc Colombes, một thị trấn ở tây bắc Paris, và một máy bay trực thăng đang quần lượn trên đầu.

Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ, thẩm vấn 12 đối tượng trong chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố. Trong khi đó, 200 cảnh sát Đức mở một đợt truy quét các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Berlin.

Daily Mail, Le Monde

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng