Bị phạt 35 năm tù, đồ tể Duch kháng án

TP - Phát ngôn viên Tòa án hình sự xét xử tội phạm chiến tranh do Liên Hợp Quốc bảo trợ hôm 27-7 cho biết, đồ tể Khmer Đỏ Kaing Guek Eav, biệt danh Duch, vừa bị tòa tuyên phạt 35 năm tù giam vì tội tham gia thảm sát 16.000 người, sẽ kháng án.

Bị phạt 35 năm tù, đồ tể Duch kháng án

>> Campuchia bác đơn bảo lãnh của thủ lĩnh Khmer Đỏ

Đồ tể Duch
Đồ tể Duch . Ảnh: AP

Duch bị tòa án ở Phnom Penh chứng minh là đã phạm tội ác chống lại loài người. Tên này là nhân vật đầu tiên trong ban lãnh đạo Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử về những tội ác y phạm phải cách đây hơn 30 năm. Chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia đã đày đọa và giết hại 1,7 triệu người Campuchia.

Mặc dù bị tòa tuyên phạt 35 năm tù giam nhưng trên thực tế, Duch chỉ còn phải thụ án 19 năm vì hội đồng xét xử đã trừ cho hắn 16 năm với một số tình tiết giảm nhẹ và thời gian bị giam giữ trước khi ra vành móng ngựa.

Phát ngôn viên Reach Sambath cho biết luật sư Kar Savuth của đồ tể Duch đã gửi thông báo đến tòa án khẳng định rằng Kaing Guek Eav sẽ kháng án.

Dưới chế độ Khmer Đỏ, đồ tể Duch được giao nhiệm vụ cai quản nhà tù Tuol Sleng- thực tế là một trung tâm tra tấn của Khmer Đỏ được đặt bí số S-21. Trước tòa, đồ tể Duch đã nhận tội nhưng tranh luận lại rằng hắn chỉ làm theo lệnh của cấp trên nhằm mục đích bảo toàn tính mạng cho gia đình hắn.

Sau khi Duch bị tòa tuyên án, các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ bày tỏ sự tức giận, phản đối mức án phạt đối với Duch mà họ cho là quá nhẹ so với tội ác mà tên này gây ra.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá