Bị phạt roi vì... mặc quần

TP - Tại một nhà hàng được ưa chuộng ở thành phố Kartoum (miền Trung Sudan), cảnh sát đã ập vào kiểm tra và bắt giữ 13 phụ nữ mặc quần, phần lớn những phụ nữ này ngay sau đó đã bị phạt roi.

Nhà báo Lubna Ahmed al-Hussein
Nữ nhà báo Lubna Ahmed al-Hussein, một trong số các nạn nhân, đã gửi tin này cho BBC. được biết, lý do của hình phạt là do các chị đã vi phạm thuần phong mỹ tục vì đã "dám" mặc quần. Chị cho biết, 30 cảnh sát đã ập vào tiệm ăn và cứ thấy phụ nữ nào mặc quần là họ bắt giữ. Trong số 13 người bị bắt, nhiều người bị phạt 10 roi ngay tại nhà hàng.

Các nạn nhân rất sững sờ trước những gì xảy ra vì ở vùng họ sinh sống, luật Sharia (luật Hồi giáo) được thực thi và theo đó, những ai không theo đạo Hồi thì không bắt buộc phải sống theo các nguyên tắc của đạo Hồi. Điều đó có nghĩa là  phụ nữ vẫn được mặc quần nếu họ muốn.Theo nữ nhà báo Hussein, cho dù có luật sư, họ cũng không được bảo vệ và họ khó thoát được hình phạt 40 roi.

Trong thời gian qua, báo chí quốc tế đã thường xuyên đưa tin về những nạn nhân bị trừng phạt theo luật Sharia hà khắc tại các quốc gia theo Hồi giáo. Trung tuần tháng 4/2009, một cặp thanh niên Afghanistan đã "dám" yêu nhau và tìm cách đưa nhau bỏ trốn sang Iran, mặc dù bị cha mẹ ngăn cản. Tuy nhiên, các lực lượng Taliban - theo nhánh Hồi giáo cực đoan - đã bắt được họ và đưa trở lại về làng. Một phiên tòa lưu động với sự tham dự của ba người Hồi giáo đã được triệu tập, và bản án tử hình được đưa ra lập tức. Ngay sau đó, cặp trai gái đã bị bắn chết công khai trước nhà thờ của làng.

Trước đó ít ngày, tại Pakistan, một thiếu nữ đã bị phạt roi ngay trước đám đông và cảnh tượng khủng khiếp này đã được một người ghi lại bằng điện thoại di động. Trong đoạn băng dài 2 phút, có thể thấy cô gái bị hai người đàn ông giữ chặt chân và tay, và một người đội khăn đen dùng roi quật mạnh lên thân thể cô. Cứ mỗi lần bị quật, cô gái lại kêu thảm thiết và van nài "thôi đi, hoặc giết tôi đi thì hơn!".

Những người Taliban cho tờ "Guardian" (Anh) biết, sở dĩ cô gái bị trừng phạt vì cô ra khỏi nhà với một người đàn ông không phải là chồng mình, do đó, cô bị buộc tội ngoại tình, một trọng tội theo luật Sharia.

Một bản tin của BBC cho biết: việc các phụ nữ bị nhục hình hoặc giết hại vì "cư xử không đúng thuần phong mỹ tục" theo luật Sharia là điều khá thường nhật đối với Taliban. Các chiến binh Taliban còn hay áp dụng hình thức tử hình man rợ là chặt đầu đối với những kẻ bị coi là phản bội.

Nam Long (Theo index.hu)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá