Bị quấy rối tình dục được bồi thường 10 triệu USD

Bồi thẩm đoàn 12 người được Tòa án quận Warren (tiểu bang Iowa, Mỹ) ngẫu nhiên chỉ định, vừa nhất trí với phán quyết buộc 4 công ty khác nhau phải bồi thường khoản tiền kỷ lục là 10 triệu USD cho một cá nhân, do đã để xảy ra tình trạng quấy rối tình dục kéo dài trong cơ sở kinh doanh của mình.

Nguyên đơn D. Rennenger trình bày lý do khởi kiện trước bồi thẩm đoàn.
Nguyên đơn D. Rennenger trình bày lý do khởi kiện trước bồi thẩm đoàn.

Nguyên đơn là chị Danielle Rennenger 33 tuổi, hiện cư trú ở thành phố Oklahoma City (tiểu bang Oklahoma). Từ tháng 4/2007 đến tháng 3/2008, D. Rennenger từng làm việc tại Trung tâm Tư vấn tiêu dùng qua điện thoại ở thị trấn Indianola, quận Warren chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng gọi đến về các mặt hàng thuộc thương hiệu Toy Quest, chuyên kinh doanh đồ chơi.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian làm việc nói trên, D. Rennenger thường xuyên bị những người có thực quyền trong trung tâm quấy rối tình dục, qua những lời lẽ xúc phạm đầy miệt thị như gọi Danielle là "Con điếm", hay "Đồ giống cái bẩn thỉu"... Thậm chí họ còn công khai lan truyền sự đồn đoán bậy bạ, rằng Danielle bị viêm nhiễm mãn tính do lây lan bệnh hoa liễu qua đường tình dục...

"Không chỉ hàng ngày mà hàng giờ, nhân viên giám sát cùng trưởng ca trực đều dùng những lời lẽ quấy rối đó. Có khi họ còn bắt tôi ngồi trên đùi đồng nghiệp nam ngay trong giờ làm việc, khi đang trả lời khách hàng nữa...", nguyên đơn trình bày với bồi thẩm đoàn, đồng thời cho biết quyết định khởi kiện đòi các công ty liên quan đến thương hiệu Toy Quest phải bồi thường số tiền là 11,9 triệu USD, bù đắp những thiệt hại tinh thần trong gần một năm làm việc tại trung tâm tư vấn ở Indianola.

Bị quấy rối tình dục được bồi thường 10 triệu USD - ảnh 1 Nhân viên tư vấn D. Rennenger bên một mặt hàng thuộc thương hiệu Toy Quest.
Đơn kiện của D. Rennenger chính thức được nộp cho Tòa án quận Warren vào tháng 8-2010. Bởi trước đó vào cuối năm 2007, D. Rennenger đã gọi điện đến giới hữu trách tiểu bang California, tố cáo nạn quấy rối tình dục tệ hại ở Trung tâm Tư vấn điện thoại. Sau khi tiến hành thanh tra nội bộ, 2 viên chức phụ trách kíp trực điện thoại đã bị sa thải, đồng thời chỉ một thời gian ngắn sau đó D. Rennenger cũng bị mất việc vì "gây chia rẽ nội bộ"(!), như nguyên văn cuộc trả lời bằng điện thoại giải đáp thắc mắc của người tố cáo, mà nguyên đơn không thể xác định rõ danh tính qua giọng nói từ đầu dây bên kia ở California.

Trước khi làm việc tại Trung tâm tư vấn tiêu dùng của Toy Quest, D. Rennenger từng là quản lý nhân sự của một siêu thị bán lẻ của Hãng General Store, rồi điều hành nhân viên trong Trung tâm phân phối bánh pizza đều ở thành phố Casey (tiểu bang Iowa). Sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính nhưng vẫn giữ lại họ tên cũ, trong thời gian đầu Rennenger phải thường xuyên uống thuốc chống đào thải nên muốn tìm một công việc "có thể yên vị một chỗ để tránh những phản ứng phụ không đáng có", như lời trần tình của nguyên đơn trước tòa. "Do vậy khi hay tin thương hiệu Toy Quest cần tuyển nhân viên tư vấn cho khách hàng qua điện thoại, tôi đã nộp đơn và trúng tuyển  -  D. Rennenger giãi bày - Ai ngờ... càng ngày càng căng thẳng đầu óc hơn trước những hành vi quấy rối tình dục triền miên".

Bị quấy rối tình dục được bồi thường 10 triệu USD - ảnh 2 Trụ sở Tòa án quận Warren.
Bà Jill Zwagerman luật sư của nguyên đơn cho biết, sau quá trình đi sâu tìm hiểu mạng lưới thương mại phức tạp rối rắm của Toy Quest, bà đã xác định chính xác 4 công ty liên quan trực tiếp là Manley Toy Direct LLC, Toy Network LLC, SLB Toys USA Inc và Aquawood LLC, trụ sở đặt tại 2 tiểu bang California và Iowa chuyên kinh doanh và tư vấn cho thương hiệu phổ biến này.

Theo lời luật sư J. Zwagerman, thì trở ngại lớn nhất khi thi hành phán quyết là các công ty liên quan phải thỏa thuận với nhau phân chia số tiền 10 triệu USD bồi thường. "Không loại trừ trường hợp xảy ra các phiên tòa tương tự, nhằm xác định tỷ lệ trách nhiệm liên đới của từng công ty thuộc phía bị đơn", bà J. Zwagerman cho biết thêm.

"Mỗi năm tại tiểu bang Iowa có hàng chục vụ kiện tụng về tội quấy rối tình dục ở nơi làm việc, nhưng mức bồi thường trong vụ của chị D. Rennenger được liệt vào hàng kỷ lục trong lịch sử tư pháp Mỹ. Bài học rút ra từ vụ án này là lời cảnh tỉnh cho những ai kẻ chuyên quấy rối tình dục, cũng như phân biệt đối xử giới tính vốn là hiện tượng xã hội  hiện nay", luật sư J. Zwagerman kết luận trước khi kết thúc phiên tòa.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng