Bí quyết thành công của Phó Toàn quyền gốc Việt tại Australia

TP- Báo The Star (Malaysia) ngày 17/8 có bài viết về ông Lê Văn Hiếu, người chính thức trở thành Phó Toàn quyền ở tiểu bang Nam Australia từ ngày 31/8/2007 và đảm nhận chức vụ này trong nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Lê Văn Hiếu Ảnh: The Star
Ông Lê Văn Hiếu trở nên nổi tiếng trong một năm qua khi trở thành người gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ cao nhất ở nước ngoài và cũng là người gốc Á đầu tiên nắm giữ vị trị này ở Australia. Chức vụ Phó Toàn quyền của ông Lê Văn Hiếu được chính Nữ hoàng Anh Elizabeth II bổ nhiệm.

Theo The Star, ông Hiếu và vợ là bà Lan rời quê hương Quảng Trị (Việt Nam) năm 1977 khi ông hơn 20 tuổi và sống ở Pulau Tengah (Malaysia) một thời gian trước khi sang Australia lập nghiệp.

Phó Toàn quyền Lê Văn Hiếu hiện có 2 con trai, 1 sắp tốt nghiệp đại học ngành dược và người kia mới 12 tuổi. Ông Hiếu tâm sự với tờ The Star rằng ngôn ngữ (ngoại ngữ tiếng Anh) không phải là thách thức khi lần đầu tiên đặt chân đến Australia vì ông đã được học tại trường ở Việt Nam.

Cuộc sống trong những ngày đầu ở Australia đầy khó khăn, nhưng Phó Toàn quyền người gốc Việt cho biết: “Tuy nhiên, tôi nói giọng Mỹ vì các giáo viên trước đây của tôi đến từ Mỹ. Những người khác có thể hiểu chúng tôi”. Ông Hiếu nhấn mạnh rằng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng để hòa nhập vào xã hội mới.

Thật không may mắn vì bằng cấp kinh tế và quản lý mà ông Hiếu có được ở Đại học Đà Lạt không được công nhận ở Australia. Tuy nhiên, trở ngại này không làm chàng trai mồ côi cha nhụt chí. Ông Hiếu đã giành được bằng cử nhân về kinh tế và kế toán, bằng Thạc sĩ quản lý kinh doanh của Đại học Adelaide (bang Nam Australia).

Trang web của chính quyền tiểu bang Nam Australia cho biết ngoài vị trí Phó Toàn quyền, ông Hiếu hiện đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng khác như Giám đốc Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia, thành viên Hiệp hội kế toán Australia... Ông Hiếu vẫn tiếp tục làm giảng viên tại một số trường đại học.

Theo Phó Toàn quyền gốc Việt, điều may mắn là ông luôn nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh khi mọi việc luôn khó khăn trong giai đoạn đầu ở một đất nước xa lạ. Ông Hiếu cho biết khi nhóm của ông đến Australia, không có nhiều người biết về văn hóa Việt Nam mà chỉ biết đến cuộc chiến tranh Việt Nam qua truyền hình. Điều này thôi thúc ông Hiếu nỗ lực hết mình để giới thiệu văn hóa Việt Nam. Ông Hiếu cũng sớm tham gia vào việc khuyến khích chủ nghĩa đa văn hóa ở Australia. Chỉ riêng ở tiểu bang Nam Australia, cư dân từ 200 quốc gia đã di cư đến đây.

Nỗ lực này tiếp nỗ lực khác và năm 1995, ông Hiếu trở thành thành viên Ủy ban Đa văn hóa và sắc tộc của tiểu bang Nam Australia. Tháng 1/2007, ông Hiếu trở thành người gốc Á đầu tiên ở Australia được bổ nhiệm làm Chủ tịch ủy ban trên và sẽ đảm nhiệm chức vụ này tới hết năm 2009.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá