Bị tố chơi sang, ‘quan tham’ Trung Quốc bịt miệng báo chí

TPO - Chinadaily mới đây đưa tin, một quan chức cấp cao của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã “bịt miệng” báo chí sau khi đăng tin liên quan đến việc quan chức này sở hữu những món đồ đắt tiền.

Bị tố chơi sang, ‘quan tham’ Trung Quốc bịt miệng báo chí

Ảnh ông Li Dejin đăng trên trang  Sina Weibo khiến cư dân mạng phẫn nộ. Ảnh:  Sina Weibo
Ảnh ông Li Dejin đăng trên trang Sina Weibo khiến cư dân mạng phẫn nộ. Ảnh: Sina Weibo.

Sự việc bắt đầu xảy ra khi hàng chục ngàn ấn bản báo chí đưa tin ông Li Dejin, giám đốc sở Truyền thông tỉnh Phúc Kiến sở hữu chiếc đồng hồ hàng hiệu trị giá 50.000 nhân dân tệ (khoảng 165 triệu đồng) và một dây lưng khoảng 15.000 nhân dân tệ (khoảng 50 triệu đồng) bị tiêu hủy.

Vụ việc này đã bị tổng biên tập tờ Metropolitan Times (trụ sở tại tỉnh Vân Nam) tiết lộ trên blog của trang mạng Sina Weibo.

Trên blog của mình, tổng biên tập Metropolitan Times cho biết, ông thực sự cảm thấy xấu hổ khi hàng loạt ấn bản báo chí lại bị tiêu hủy vì “tác động của ai đó từ phía sau”. Tổng biên tập này cũng cho biết, tin “tố” quan chức chơi sang này đã bị thay thế bằng một bài quảng cáo.

Tiếp đó, vụ việc này lại được một trợ lý của tổng biên tập tờ Economic Observer viết lại bằng một câu chuyện đăng tải trên Sina Weibo.

Hai ngày sau khi câu chuyện này được đăng tải trên website, hơn 100.000 lượt truy cập đã đọc bài viết.

Cả hai người tiết lộ vụ việc trên đều lên tiếng cáo buộc quan chức này có hành vi tham nhũng, lạm dụng quyền lực để ngăn chặn bài báo.

Trước hàng loạt thông tin này, “nhân vật chính” của bài báo đã bị tiêu hủy (tức ông Li Dejin) không đưa ra bất cứ bình luận gì, Tân Hoa Xã cho hay.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ sở Truyền thông tỉnh Phúc Kiến tiết lộ, ông Li Dejin khẳng định đó chỉ là những tin đồn và bản thân ông sẽ đối mặt với những tin đồn “thất thiệt” ấy.

Vụ việc này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc hết sức phẫn nộ. Nhiều người lên tiếng về thói xa xỉ của quan chức này và mong muốn cơ quan chức năng điều tra và xử lý đúng theo pháp luật.

Cách đây hai tháng, một quan chức cấp cao của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cũng bị “ném đá” sau khi cư dân mạng đăng tải một hình ảnh quan chức này đeo một đồng hồ và cặp kính đắt tiền. Quan chức này đã bị sa thải hồi tháng chín qua và đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Nguyễn Thủy
Theo Chinadaily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá