Bị Trung Quốc ‘xa lánh’, Triều Tiên khẳng định sự thân thiết với Nga

TPO - Hãng thông tấn Yonhap nhận định Triều Tiên đang tỏ ra gần gũi và thân thiết với Nga sau khi mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh gặp trục trặc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh minh họa: Getty Images
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh minh họa: Getty Images

Triều Tiên ngày 19/7 nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết với Nga khi hai nước kỉ niệm 17 năm ngày ra thông báo chung về hợp tác và hòa giải. 

Tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên gọi thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng với Moscow là một tài liệu mang tính bước ngoặt, mở đường cho việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trước đó, vào tháng 7/2000, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua thỏa thuận chung 11 điểm về quan hệ hợp tác giữa hai nước sau khi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.

“Mối quan hệ chặt chẽ giữa Triều Tiên và Nga sẽ giúp bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới, với 2 quốc gia nói riêng và với toàn khu vực nói chung”, tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh.

Động thái này diễn ra khi mối quan hệ giữa Triều Tiên với Trung Quốc – một trong những đồng minh thân cận kiêm đối tác kinh tế của Bình Nhưỡng đang trở nên căng thẳng bởi sự theo đuổi dai dẳng của chính quyền ông Kim Jong-un đối với chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hồi giữa tháng 2, Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tôn trọng lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên và ngừng nhập khẩu than từ nước này.

Hôm 9/7, Hãng tin Reuters dẫn lời đại tá Chu Ba, Giám đốc Trung tâm hợp tác an ninh quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này đã đình chỉ các cuộc tiếp xúc quân sự với quân đội CHDCND Triều Tiên.

Cả Bình Nhưỡng và Moscow đều không tổ chức bất kì sự kiện kỉ niệm nào vào ngày 11/7 – ngày kỉ niệm 56 năm thiết lập hiệp định quan hệ và hợp tác giữa hai nước.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng đang tăng cường hợp tác kinh tế với Nga, bao gồm cả việc mở dịch vụ phà chở khách giữa cảng Rajin (Triều Tiên) với thành phố Vladivostok (Nga) hồi tháng 5.

Hôm 18/7, 5.200 tấn bột viện trợ của Nga đã được gửi tới Triều Tiên thông qua chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá