Bị tù oan, được bồi thường tiền tỷ

TP - Ngày 2-11, luật sư Yang Xuelin của ông Huang Liyi cho biết, tòa án tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vừa hoàn tất bồi thường ông Huang 825.000 nhân dân tệ, tương đương 2,7 tỷ đồng, vì đã để ông ngồi tù oan 11 năm.

Bị tù oan, được bồi thường tiền tỷ

Phim “mát” của Flava Works có nhúng mã đặc biệt để truy nguồn vi phạm bản quyền. Ảnh: Getty Images
Phim “mát” của Flava Works có nhúng mã đặc biệt để truy nguồn vi phạm bản quyền. Ảnh: Getty Images.

Ông Huang (hiện 39 tuổi) bị bắt năm 1999, bị kết án tù chung thân tội lừa đảo năm 2000, được tha bổng năm 2010. Hồi đó, ông làm việc cho một công ty xây dựng, bị tố cáo gian lận, lừa đảo về séc.

Số tiền bồi thường cho ông Huang thuộc nhóm cao nhất Trung Quốc, được tính theo lương trung bình hằng ngày - tổng cộng 665.889 nhân dân tệ, số còn lại là đền bù tổn thất tâm lý.

Theo bình luận của báo Legal Daily (Pháp lý nhật báo) của Trung Quốc, nếu ông Huang không ở tỉnh Quảng Đông mà ở địa phương khác thì ông có thể không không được bồi thường về tổn thất tâm lý.

Hồi tháng 8-2010, Wang Zifa được đền bù 890.000 nhân dân tệ sau khi bị kết án sai tội giết người ở tỉnh Quảng Tây.

Tháng 5-2010, Zhao Zuohai nhận bồi thường 650.000 nhân dân tệ sau khi ngồi tù vì tội giết người, rồi sau đó người được cho là nạn nhân tái xuất hiện.

*) Ngày 2-11, tòa án liên bang ở bang Illinois (Mỹ) tuyên án công dân Mỹ Kywan Fisher phải trả 1,5 triệu USD, tương đương 30 tỷ đồng, cho Flava Works - đơn vị sản xuất 10 phim sex đồng tính nam bị ông Fisher chia sẻ trái phép qua mạng BitTorrent.

Trước tòa, Flava Works trưng ra bằng chứng cho thấy ông Fisher đưa trái phép 10 phim con heo của hãng lên BitTorrent, rồi từ mạng chia sẻ file này, phim được tải xuống hoặc xem trực tuyến 3.449 lần.

Trước đó, ông Fisher đăng ký là khách hàng của Flava Works, trả tiền để xem phim. Mỗi phim đều được nhúng mã số riêng, nên việc ông Fisher tải xuống rồi chia sẻ cho nhiều người cuối cùng bị phát hiện.

Thái An
Theo Global Times, BBC, Southern Metropolis

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá