Bị tù vì xúc phạm vua Thái Lan

TPO - Thái Lan đã phạt giam ông Joe Gordon, 55 tuổi, quốc tịch Mỹ, 2 năm rưỡi vì tội đăng tải lên các trang web tiểu sử của Vua Bhumibol Adulyadei.

Bị tù vì xúc phạm vua Thái Lan

Joe Gordon, một người kinh doanh xe hơi cũ ở Colorado (Mỹ), sinh ra ở Thái Lan đã thừa nhận tội xúc phạm nhà vua trong một buổi điều trần trước đó. Ông bị phạt 5 năm tù nhưng sau đó được giảm xuống còn 2 năm rưỡi do thành khẩn khai báo.

Vài năm trước, ông có dịch một số đoạn trong cuốn sách tiểu sử khá nổi tiếng tên “Vị vua không bao giờ cười” của Paul Handley và đăng tải trên blog khi ông đang sống ở Mỹ. Tháng năm vừa rồi, ông bị bắt khi đến Thái Lan để trị bệnh. Luật sư của ông cho biết ông không muốn kháng án nhưng sẽ yêu cầu được hoàng gia ân xá.

Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cho rằng mức án này là quá “nghiêm trọng”. Bà Elizabeth Pratt, người đại diện đại sứ quán nói: “Chúng tôi tôn trọng chế độ quân chủ Thái Lan nhưng cũng ủng hộ quyền tự do ngôn luận vốn được cộng đồng quốc tế công nhận là quyền con người”.

Các nhà hoạt động cho rằng luật “phạm thượng” này đang ngày càng bị chính trị hóa và được sử dụng như một công cụ đàn áp hơn là bảo vệ hoàng gia.

Mới đây, chính quyền Thái Lan đã thông qua Đạo Luật Tội Phạm Điện Tử, làm tăng quyền hạn của mình trong việc giải quyết bất kì xúc phạm hoàng gia nào trên mạng internet hay qua điện thoại.

Tháng trước , một người đàn ông 61 tuổi cũng bị phạt 20 năm tù vì tội gửi tin nhắn văn bản có nội dung xúc phạm đến hoàng hậu Thái Lan.

Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá