Bỉ: Vụ trộm kim cương trị giá 28 triệu USD

TP - Một người đàn ông đã đột nhập vào chi nhánh Ngân hàng ABM Amro của Hà Lan tại quận Antwerp ẵm đi số lượng lớn kim cương khoảng 120.000 carats mà không ai hay biết.

Cảnh sát Bỉ cho biết vụ trộm xảy ra tuần qua tại khu phố chuyên bán đá quý. Kẻ bị tình nghi số một là người mang hộ chiếu Argentina với tên Carlos Hector Flomenbaum.

Cảnh sát cho biết thủ phạm đã dùng hộ chiếu và đội tên Carlos Hector Flomenbaum của một người hoàn toàn khác. Qua xác minh bước đầu, cảnh sát Bỉ biết rằng người có tên Larlos Hector Flomenbaum đã bị mất hộ chiếu khi ông ta đang ở thăm Israel cách đây vài năm.

Cảnh sát cho rằng thủ phạm đã vạch kế hoạch ăn trộm kim cương một cách rất bài bản. Trong suốt năm qua, kẻ đội tên Carlos Hector Flomenbaum thường xuyên tới giao dịch với chi nhánh ngân hàng ABM Amro, trở thành một trong vài người buôn bán kim cương đáng tin cậy đến mức được vào nơi cất giữ kim cương.

Cảnh sát Bỉ không giải thích vì sao họ giữ kín thông tin về vụ trộm suốt tuần qua mãi đến nay mới công bố cho báo chí. Ngân hàng ABM Amro cho biết lần đầu tiên phát hiện ra vụ kim cương bị mất trộm là vào ngày 5/3, ngay sau đó đã báo cho cảnh sát.

Cảnh sát Bỉ treo giải thưởng 2 triệu USD cho ai cung cấp được thông tin về nơi ẩn náu của kẻ tình nghi dẫn tới bắt được thủ phạm vụ trộm. Dựa vào mô tả của những người quen biết kẻ đội tên Carlos Hector Flomenbaum, cảnh sát đã dựng lên chân dung của tên trộm với các đặc điểm nhân dạng tóc hoa râm, cao hơn 1,8m, tuổi từ 55-60.

Kẻ bị tình nghi này nói giỏi tiếng Anh với giọng Mỹ, thường đội chiếc mũ của người chơi bóng chày. Nhà chức trách Bỉ cũng kêu gọi những ai biết bất kỳ thông tin gì về người mang hộ chiếu giả Carlos Hector Flomenbaum hãy cung cấp cho cảnh sát.

Antwerp là chợ kim cương lớn nhất thế giới với hơn một nửa số lượng kim cương toàn cầu được trao đổi, buôn bán tại đây đạt tổng giá trị kim cương lên đến 23tỷ USD mỗi năm.

Năm 2003 tại quận Antwerp đã xảy ra một vụ trộm chấn động thế giới khi kẻ gian bẻ được khóa kho chứa kim cương, vàng, đá quí, vơ vét hết châu báu đựng trong 123 hộp rồi tẩu thoát với số tài sản lên đến 100 triệu USD.

Cách đây 5 thế kỷ, những người lái buôn kim cương Do Thái đã đến Antwerp lập ra khu vực chợ kim cương với những đường phố nhỏ hẹp nhưng lúc nào cũng đông khách. Những chủ tiệm kim cương, vàng bạc ở khu vực Antwerp hiện nay chủ yếu vẫn là những người Do Thái và Ấn Độ.

Đã từ lâu, việc mua bán kim cương ở khu chợ này vẫn chủ yếu dựa vào lòng tin đối với những khách hàng quen. Thông thường với những lô kim cương giá trị lớn việc trao đổi, mua bán cũng chẳng cần giấy tờ mà chỉ trao tiền nhận hàng rồi cuối cùng kết thúc việc giao dịch bằng một cái bắt tay.

Toàn bộ quá trình giao dịch đều được diễn ra dưới sự giám sát bí mật của các camera đặt ở nhiều góc độ khác nhau chưa kể nhiều nhân viên an ninh thường phục lặng lẽ làm nhiệm vụ.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá