Biếm họa Đức làm Iran tức giận

Iran đòi một nhật báo xuất bản tại Ðức phải xin lỗi vì đã đăng một bức biếm họa mô tả đội tuyển bóng đá Iran như là những kẻ đánh bom tự sát.

Châu Âu đang vướng vào vụ phản đối xung quanh một loạt biếm họa khác
Bức biếm họa này lần đã được đăng trên ấn bản ngày thứ Sáu vừa qua của tờ Tagespiegel và đã được đăng lại trên ấn bản hôm thứ Hai.

Nhật báo này đưa tin người vẽ bức biếm họa đã bị đe dọa tính mạng và đã dọn nhà đi nơi khác.

Tagespiegel đăng lại bức biếm họa này cùng với lời giải thích họ không có chủ đích nghi ngờ tính chính trực của các cầu thủ người Iran.

Bức biếm họa này vẽ hai đội bóng trên sân cỏ. Đội Ðức một bên gồm toàn binh sĩ và đội Iran bên kia gồm những kẻ đánh bom cảm tử. Tờ báo nói chủ đích của bức biếm họa là để chỉ trích kế hoạch dùng binh sĩ để đảm trách an ninh cho vòng chung kết của Cúp Vô địch Bóng đá diễn ra vào mùa hè năm nay tại Ðức.

Tuy nhiên, tòa đại sứ Iran tại Berlin đã đòi tờ báo phải viết thư xin lỗi đàng hoàng vì đã làm cho người Iran kinh tởm và phẫn nộ và cũng đã đòi mang tờ báo này ra tòa.

Người vẽ bức biếm họa này cho biết từ thứ Sáu vừa qua đã nhận hàng trăm bức điện thư với lời lẽ giận dữ, trong số này có 3 bức đe dọa đến tính mạng của ông. Do đó ông đã phải lánh đi nơi khác để được an toàn.

Vụ tranh cãi này xảy ra giữa lúc Chính phủ Ðức và Iran căng thẳng với nhau về chương trình nguyên tử của Iran cũng như ngay sau khi Cao ủy về chính sách đối ngoại của EU, ông Javier Solana, vừa đi một vòng Trung Ðông để cố xoa dịu các vụ phản đối liên quan đến các bức biếm họa về Đấng Tiên tri Mohammed được một số báo châu Âu đăng tải.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá