Biếm họa thành khủng hoảng toàn cầu

Đối với nhiều người tại châu Âu, việc in ấn các bức biếm họa Đấng Tiên tri Mohammed ở Đan Mạch và vài nước châu Âu khác chỉ là chuyện tự do ngôn luận.

Đã diễn ra những cuộc biểu tình đầy giận dữ tại thủ đô Teheran của Iran
Đối với nhiều người Hồi giáo, bao gồm cả những người tại châu Âu, những bức biếm họa đó là một sự xúc phạm và một biểu hiện của tinh thần chống Hồi giáo ở phương Tây.

Trong vài giờ qua, Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen đã nhắc lại rằng cả Chính phủ lẫn nhân dân Đan Mạch không có ý định xúc phạm những người Hồi giáo.

Ông Rasmussen cũng lên án những vụ tấn công nhắm vào Tòa đại sứ Đan Mạch và các đại sứ châu Âu khác ở Trung Đông và nói những người quá khích đang lợi dụng tình hình hiện này để khích động hằn thù.

Ông Anders Fogh Rasmussen miêu cả cuộc tranh cãi xung quanh các bức biếm họa này là một cuộc khủng hoảng quốc tế và nhắc lại rằng Chính phủ của ông không hề muốn xúc phạm những người Hồi giáo.

Đồng thời ông cũng nhắc lại rằng có tự do báo chí tại Đan Mạch và Chính phủ không tìm cách kiểm soát báo chí. Tuy nhiên, Thủ tướng Đan Mạch cố tìm cách đưa ra một quan điểm trung hòa và ôn tồn.

Ông nói ông muốn kêu gọi tới tất cả mọi người và mọi nền văn hóa trong một thế giới đa dạng hãy cùng nhau làm việc trên tinh thần cùng tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau và cần giải quyết vấn đề này qua đối thoại chứ không phải bằng bạo động.

Nhưng đang có những quan ngại ngày càng gia tăng tại Copenhagen rằng thông điệp này không đến được tới mọi người.

Bộ Ngoại giao Đan Mạch đang khuyên công dân Đan Mạch vì sự an toàn của bản thân hãy rời khỏi Indonesia và Tòa đại sứ Đan Mạch tại thủ đô Teheran của Iran đã bị tấn công sang tới ngày thứ hai.

Tin đồn Kinh Koran bị đốt tại Đan Mạch lại càng thổi bùng thêm những cuộc biểu tình phản đối mới.

Ông Rasmussen nói những lời đồn đại đó là không đúng sự thật và cảnh sát Đan Mạch sẽ ngăn chặn bất cứ ai nếu họ tìm cách đốt Kinh Koran.

Trong khi đó mọi người dân tại đây vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi nhận thấy đất nước bé nhỏ của họ đang là trung tâm điểm của một cuộc tranh cãi quốc tế lớn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá