Đại sứ Nga tại Việt Nam:

Biển Đông không nên là nơi đối đầu

TP - Đại sứ Nga tại Việt Nam nói rằng, biển Đông nên là khu vực của hợp tác, phát triển kinh tế, thay vì là nơi đối đầu, quân sự hóa. Nga không phải là một bên tranh chấp, nhưng Nga có đến một phần ba lãnh thổ tại châu Á nên tất cả những gì xảy ra ở châu Á, trong đó có khu vực Đông Nam Á, đều liên quan lợi ích của Nga.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói rằng, quan hệ Việt - Nga đang khẳng định tính chất toàn diện và phát triển thực tế theo tất cả các hướng. Ảnh: Trúc Quỳnh
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói rằng, quan hệ Việt - Nga đang khẳng định tính chất toàn diện và phát triển thực tế theo tất cả các hướng. Ảnh: Trúc Quỳnh

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói như vậy trong cuộc họp báo tổng kết hợp tác Việt - Nga trong năm 2015, diễn ra sáng 28/12 tại Hà Nội. Ông Vnukov nói rằng, các công ty dầu khí của Nga đang hoạt động ở biển Đông, nên Nga rất quan tâm sự phát triển hòa bình ở khu vực. “Chúng tôi hoàn toàn không muốn thấy hoạt động quân sự hóa ở biển Đông và sự gia tăng căng thẳng ở khu vực này. Chúng tôi cũng sẵn sàng làm việc với Việt Nam và các nước khác trong việc ổn định tình hình ở khu vực”, Đại sứ Vnukov nói.

Trong hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa hai nước, ông Vnukov cho biết, chiếc tàu ngầm thứ 5 mà Nga đóng cho Việt Nam đang được đưa về Việt Nam. Theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết, Nga cung cấp tổng số 6 tàu ngầm hiện đại nhất, chạy êm nhất. Trong thời gian tới, hai nước sẽ có những các dự án mới trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sư.

Trước câu hỏi rằng, việc Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam có tạo ra sự cạnh tranh đối với Nga, ông Vnukov trả lời: Về nguyên tắc, Nga lúc nào cũng ủng hộ việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm. Còn hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sự giữa Việt Nam và Nga đã phát triển hàng thập kỷ nay. Nga đã đào tạo các kỹ sư cho Việt Nam và những người này đang sử dụng vũ khí của Liên Xô trước đây và của Nga hiện nay. “Không cần phải nói thì các bạn cũng có thể thấy hiệu quả của các tàu ngầm và chiến đấu cơ Nga đang hoạt động tại Syria hiện nay. Tôi nhìn thấy tương lai tươi sáng cho hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực này. Còn việc lựa chọn vũ khí nào là quyền của các bạn”, ông Vnukov nói.

Rốt ráo hoàn tất phê chuẩn FTA

Đại sứ Nga Vnukov cho biết, một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng bậc nhất trong quan hệ Nga - Việt là kinh tế, thương mại. Những năm gần đây, dù tình hình thị trường thế giới không thuận lợi, khối lượng thương mại song phương vẫn đạt mức khá cao: 3,75 tỷ USD năm 2014 và 2,74 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2015. Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD đến năm 2020. Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một công cụ quan trọng bậc nhất để đạt mục tiêu trên. Việt Nam đã phê chuẩn hiệp định này, còn Chính phủ Nga đã sẵn sàng trình lên Quốc hội để phê chuẩn vào đầu năm tới, nhằm cùng các đối tác trong Liên minh kết thúc tiến trình này vào quý I/2016.

Bên cạnh đó, Tổ công tác song phương cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên đã thống nhất 17 dự án chung với tổng trị giá hơn 20 tỷ USD trong các lĩnh vực chế tạo máy, năng lượng điện, khai thác khoáng sản, công nghiệp nhẹ… Các công ty Nga đang thực hiện 114 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Ở Nga, các công ty Việt Nam đang có 18 dự án, với tổng số vốn 2,4 tỷ USD.

Theo ông Vnukov, một trong những trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga vẫn là nhiên liệu - năng lượng. Hai bên đang khẩn trương thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Đại sứ Nga nói rằng, phía Nga rất hy vọng vào sự phát triển hợp tác song phương trong ngành chế tạo máy, trước hết là xây dựng các cơ sở lắp ráp ô tô tại Việt Nam, bao gồm các nhãn hiệu từ lâu đã được biết đến nhiều tại Việt Nam như UAZ, KAMAZ. Trao đổi văn hóa và quan hệ giao lưu tiếp xúc nhân dân cũng được thúc đẩy. Năm qua, bản dịch đầy đủ Truyện Kiều của Nguyễn Du sang tiếng Nga đã được xuất bản tại Nga. Về du lịch, Đại sứ Nga cho rằng, trong năm 2016 sẽ có ít nhất 400 ngàn người Nga chọn Việt Nam là nơi nghỉ dưỡng.

Về lao động người Việt tại Nga, Đại sứ Vnukov cho biết, đang tồn tại một số vấn đề nhất định liên quan người Việt làm việc bất hợp pháp tại Nga, nhưng vấn đề này đang dần được giải quyết. Hai bên có những nhóm công tác chuyên ngành đang tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan. Hai bên đã đạt được thỏa thuận thành lập tại Mátxcơva một khu công nghiệp nhẹ, trong đó sẽ có một số xí nghiệp may mặc tiếp nhận công nhân Việt Nam vào làm việc công khai, hợp pháp nhằm đảm bảo lợi ích của họ.

Về những ưu tiên trong hợp tác Việt - Nga năm 2016, Đại sứ Nga Konstantin Vnukov nói rằng, giữa hai nước không có trở ngại chính trị nào, nhưng ở Việt Nam ngày nay nhiều người không biết rõ về nước Nga. “Tôi cho rằng, cần tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu nhân dân. Còn về các ưu tiên khác, với tư cách đại sứ, tôi phải tạo lập mối quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo của Nga với các lãnh đạo mới của Việt Nam”, ông Vnukov nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng