Biệt đội Delta Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS

Biệt đội lực lượng đặc biệt số 1 Delta (Mỹ) đã tiêu diệt một thủ lĩnh cốt cán của ISIS trong cuộc bố ráp ở vùng đông bắc Syria vào đêm thứ Sáu rạng ngày thứ Bảy (16-5). Thủ lĩnh ISIS hiện vẫn chưa được công bố tên thật mà chỉ được gọi là Abu Sayyaf.

Các trực thăng Blackhawk đã trực tiếp thả đặc nhiệm Delta Force xuống al-Omar để tiến hành chiến dịch bố ráp Abu Sayyaf ngày 15, 16-5-2015 tại đông bắc Syria.
Các trực thăng Blackhawk đã trực tiếp thả đặc nhiệm Delta Force xuống al-Omar để tiến hành chiến dịch bố ráp Abu Sayyaf ngày 15, 16-5-2015 tại đông bắc Syria.

Chiến dịch bố ráp này được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter ra lệnh theo chỉ thị của Tổng thống Barack Obama.

Theo nguồn tin của CNN, lực lượng bộ binh trong chiến dịch này do Lực lượng Delta số 1 của quân đội Mỹ dẫn đầu và đã đột nhập vào khu nhà tại Deir Ezzor. Lực lượng này đã cho nổ tung một mảng bên của tòa nhà và thâm nhập qua lỗ thủng đó, họ đã đối mặt với các chiến binh ISIS. Các tay súng ISIS cố tình sử dụng lá chắn sống nhưng lính Mỹ đã cố gắng tiêu diệt bọn chúng mà không làm hại đến phụ nữ và trẻ em.

Khoảng một chục tay súng ISIS đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng. Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho rằng, mục đích của sứ mệnh là bắt giữ mục tiêu nhưng y đã kháng cự và lính Mỹ buộc phải tiêu diệt.

Cùng với Abu, vợ của y là Umm Sayyaf - một người Iraq cũng bị bắt giữ và hiện đang bị giam tại Iraq.

Abu Sayyaf không phải là họ của nhiều người theo ISIS và có thể là cái tên giả. Các nguồn tin thân cận với chiến dịch cho biết, y cũng còn được biết với cái tên abu Muhammad al Iraqi và Abd al Ghani.

Phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia, Bernadette Meehan cho biết: “Abu Sayyaf là một thủ lĩnh cấp cao của IS, đóng vai trò hàng đầu trong việc giám sát các hoạt động buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp của IS, một nguồn thu nhập chủ yếu giúp cho tổ chức khủng bố này thực hiện các chiến dịch tàn bạo nhằm vào hàng ngàn thường dân. Y can dự vào các chiến dịch quân sự của IS”.

Một quan chức Mỹ am hiểu nguồn tin tình báo và chiến dịch trên bộ, cho biết Sayyaf có bằng chuyên môn về dầu - khí và có vai trò ngày càng lớn dần trong các chiến dịch của ISIS cũng như tham gia hoạch định và thông tin.

Có 6 giếng dầu và khí đốt tại Deir Ezzor, toàn bộ đã rơi vào tay ISIS vào tháng 7 năm ngoái. Trong đó có giếng dầu al-Omar, cơ sở lọc dầu lớn nhất của Syria.

baodanang.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá