DMCA.com Protection Status

Na Uy:

'Biếu' 300 triệu đồng 'mời' người tị nạn về nước

TPO - Trong nỗ lực 'lọc' người tị nạn khỏi lãnh thổ, Na Uy mới đây đã ban hành chính sách hỗ trợ tài chính cho bất cứ người nhập cư nào đồng ý quay trở về quê nhà. Trung bình, một gia đình ba người (vợ chồng và con) sẽ được lĩnh số tiền lên tới 8.000 Bảng Anh (tương đương với gần 300 triệu đồng) và vé máy bay.

'Biếu' 300 triệu đồng 'mời' người tị nạn về nước
Theo đó, những người tị nạn trên sẽ được chính phủ Na Uy "tặng" hàng ngàn Bảng Anh kèm theo tấm vé máy bay một chiều để trở về quê hương. Đây được coi là kinh phí đi lại cũng như hỗ trợ người tị nạn tái thiết lập cuộc sống nơi họ chối bỏ.

Chính sách này sẽ được áp dụng cho tất cả những người nhập cư từ Syria, Somalia, Iraq, Bắc Phi,... hiện đang sống tại Na Uy. Trung bình, một gia đình ba người (vợ chồng và con) sẽ được lĩnh số tiền lên tới 8.000 Bảng Anh (tương đương với gần 300 triệu đồng) và vé máy bay.

Việc thông qua quyết định này cho thấy sự tuyệt vọng của Na Uy nói riêng và Châu Âu nói chung trong việc xử lý khủng hoảng di cư leo thang trên khắp lục địa. Những người di cư này không những mang lại tình trạng an ninh báo động, tỉ lệ thất nghiệp mà còn mang rất nhiều bệnh dịch từ các nước không phát triển "thâm nhập" Châu Âu như bệnh ghẻ, sốt xuất huyết,...

Ông Katinka Hartman, người đứng đầu Cơ quan giám sát nhập cư (UDI) cho biết: "Những người tị nạn đã nghĩ rằng họ có thể sống sung sướng hơn nếu ở lại Na Uy."

Theo dữ liệu của UDI, hơn 900 người tị nạn đã đăng ký chương trình hỗ trợ tài chính này và đồng ý trở về đất nước "một đi không trở lại".

Ông Joost van der Aalst, phát ngôn viên của Tổ chức di cư Quốc tế phấn khởi cho biết số lượng người tị nạn chấp thuận phương án này ngày càng gia tăng. Một số nước khác tại Châu Âu cũng chuẩn bị thực thi chính sách này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng