Biểu tình bạo loạn ở Đan Mạch

Cảnh sát Đan Mạch bắt khoảng 100 người trong đêm phản kháng thứ hai đối với việc đuổi người ở một trung tâm thanh niên ở thủ đô.

Người biểu tình đụng độ lớn với cảnh sát ở Copenhagen
Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán đám biểu tình khi họ đốt ô tô và ném bom xăng.

Đụng độ tập trung ở Nhà Thanh niên trong quận Noerrebro ở Copenhagen.

Các nhà hoạt động cánh tả sử dụng tòa nhà từ năm 1982, nhưng nó đã bị thành phố bán cho một nhóm Thiên chúa giáo vào năm 2000.

Nhóm này có tên là Faderhuset có được trát của tòa để lấy nhà, nhưng người hoạt động cánh tả thề không chịu dời đi, với lý rằng hội đồng thành phố không có quyền bán nhà khi nó vẫn còn đang được sử dụng.

Bắt bớ biểu tình

Hàng trăm cảnh sát được triển khai tại quận Noerrebro và khu vực Christiana có nhiều dân hippy vào hôm thứ Sáu nhằm ngăn việc tái diễn bạo lực.

Nhưng rắc rối xảy ra vào sớm ngày thứ Bảy khi dân biểu tình ngăn các khu phố, đốt vài xe ô tô, ném đá và bom xăng, theo lời của cảnh sát.

Phát ngôn viên cảnh sát Flemming Steen Munch nói ít nhất có 100 người bị bắt tại các quận Noerrebro và Christainshavn.

Ông này cảnh báo bạo lực có thể sẽ tiếp tục bùng lên vào cuối tuần khi hai cuộc biểu tình được phép sẽ diễn ra, và sẽ có thêm lực lượng cảnh sát được tăng cường ở thủ đô.

Jan, một phát ngôn viên của trung tâm thanh niên nói với hãng tin Reuters rằng các nhà hoạt động dự định sẽ làm đình trệ giao thông.

Ông này nói, “Cuộc đấu tranh sẽ tiếp tục trong thời gian dài. Chừng nào còn chưa có Nhà Thanh niên ở Copenhagen, thì chừng đó còn đấu tranh để có nó.”

‘Vùng chiến’

Thủ tướng Đan Mach Anders Fogh Rasmussen lên án những kẻ bạo loạn.

Trong chiến dịch đuổi người hôm thứ Năm, đã có 217 người bị bắt, 25 người bị thương, còn quang cảnh được truyền thông Đan Mạch mô tả như là một “vùng chiến”.

Cảnh sát chống bạo loạn chặn các tuyến phố khi lực lượng chống khủng bố đáp xuống bằng trực thăng lên nóc tòa nhà trong cuộc tấn công vào cuối buổi chiều.

Thanh niên khi đó tập trung sau lằn ranh phản kháng, hò hét và ném đồ vào cảnh sát.

Trong số người bị bắt có cả người nước ngoài từ các nước như Pháp, Na Uy, Ba Lan, Lít va, New Zealand và Mỹ.

Cũng đã có những cuộc biểu tình của những người ủng hộ các nhà hoạt động bên ngoài các sứ quán và đại diện Đan Mạch ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Australia.

Tháng Mười hai năm ngoái, một cuộc biểu tình chống lại kế hoạch lấy nhà ở Copenhagen đã xảy ra bạo lực, và hơn 300 người bị bắt.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng