Venezuela:

Biểu tình bạo lực kéo dài

TP - Cả phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng đổ xuống đường phố thủ đô Caracas cuối tuần qua. Đợt biểu tình bước sang ngày thứ 12 liên tiếp, đã có 3 người thiệt mạng, hàng trăm người bị bắt.

Một người biểu tình Venezuela trả lựu đạn cay về phía cảnh sát. Ảnh: Juan Barreto
Một người biểu tình Venezuela trả lựu đạn cay về phía cảnh sát. Ảnh: Juan Barreto

Ít nhất 23 người biểu tình chống chính phủ bị thương ở vùng Chacao gần Caracas khi cảnh sát chống bạo động dùng lựu đạn cay, đạn cao su và vòi rồng để giải tán biểu tình, Thị trưởng Chacao, ông Ramon Muchacho, cho biết.

Nguyên nhân chính của đợt biểu tình chống đối lần này là tỷ lệ lạm phát, tội phạm cao và thiếu nguồn cung một số nhu yếu phẩm. Chính phủ cho rằng “những kẻ phá hoại” và “những doanh nhân tham nhũng thèm khát lợi nhuận” gây ra tình trạng thiếu hàng hóa.

Tổng thống Maduro cáo buộc phe đối lập quấy rối nhằm thực hiện âm mưu đảo chính. Cảnh sát đang truy lùng thủ lĩnh chống đối Leopoldo Lopez - người không xuất hiện công khai từ khi lệnh bắt được đưa ra hôm 12/2.

Tổng thống Maduro kêu gọi những người ủng hộ chính phủ đổ xuống đường tuần hành hòa bình hôm 15/2. Lực lượng ủng hộ ông Maduro chủ yếu mặc trang phục màu xanh, vàng và đỏ tương ứng 3 màu trên quốc kỳ Venezuela. Bài phát biểu của Tổng thống Maduro trước hàng ngàn người ủng hộ trên đại lộ Bolivar được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

“Tôi kêu gọi mọi người xuống phố để bảo vệ hòa bình”, ông Manduro nói, đồng thời cảnh báo sẽ không tha thứ cho những kẻ “phát xít”, trong đó có cựu Tổng thống nước Colombia láng giềng Alvaro Uribe. “Alvaro Uribe đứng đằng sau chuyện này, rót tiền và chỉ đạo các hoạt động phát xít”, Tổng thống Venezuela tuyên bố.

“Ông ta định dùng một kênh truyền hình Venezuela (NTN24) để thực hiện điều ông ta đã làm ngày 11/4/2002”, ông Maduro ngụ ý chỉ cuộc đảo chính quân sự thất bại dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

Chính trị gia cánh hữu Uribe là kẻ thù không đội trời chung và cáo buộc cố Tổng thống Chavez đã hỗ trợ nhóm nổi dậy lớn nhất ở Colombia là FARC.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ra thông báo bày tỏ quan ngại trước tình trạng căng thẳng ngày càng tăng ở Venezuela. “Chúng tôi cảm thấy cực kỳ báo động trước những báo cáo về việc chính phủ Venezuela bắt giam một số người biểu tình chống chính phủ và ra lệnh bắt thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez”, thông báo viết.

Các cuộc biểu tình, trong đó có phong trào “Mothers in White” (Các bà mẹ mặc áo trắng), tập trung ở quận Las Mercedes, phía đông thủ đô Caracas. Hàng ngàn người chủ yếu mặc áo trắng tuần hành về phía tòa nhà Tòa án Tư pháp và dừng lại tại lễ tưởng niệm ba người biểu tình thiệt mạng hôm 12/2. Thủ lĩnh sinh viên Enrique Altimari nói rằng, mục đích chính của họ là “biểu tình hòa bình” nhằm “tưởng niệm các nạn nhân”.

Nền chính trị Venezuela được cho là ngày càng phân cực. Ông Maduro trúng cử hồi tháng 4 năm ngoái với số phiếu hơn đối thủ Henrique Capriles không nhiều.

Ông Capriles nói rằng, các chính sách cánh tả của chính phủ đã dẫn tới sụp đổ kinh tế, trong đó tỷ lệ lạm phát lên tới 56,2% trong năm 2013. Theo một số tổ chức phi chính phủ, tỷ lệ tội phạm của Venezuela thuộc hàng cao nhất thế giới.

Theo BBC, Sky News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá